ข่าวหุ้นล่าสุด

MAS ลดดบ.กู้ยืมข้ามคืนสู่ระดับ0.0135% หวังเพิ่มสภาพคล่องรับมือโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 พ.ค. 63 13:43 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สิงคโปร์ ที่กำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยล่าสุดธนาคารกลางสิงคโปร์ได้ปรับอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืน (SORA) ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานภายในประเทศสิงคโปร์มาอยู่ที่ระดับ 0.0135% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 พ.ค. ) ต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี หลังลดลงจากระดับ 1.68% ในเดือน ม.ค.

   การปรับลดลงของอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของสิงคโปร์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ได้ใช้ความพยายามในการจัดการสภาพคล่องให้กับระบบการเงิน เพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากสิงคโปร์ให้ความสำคัญกับอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินนโยบายมากกว่าอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานซึ่งทำให้ต้นทุนการกู้ยืมของสิงคโปร์มีแนวโน้มใกล้เคียงมาตรฐานของสหรัฐฯ และการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือน มี.ค.ทำให้ต้นทุนการกู้ยืมภายในประเทศของสิงคโปร์ลดลง

  Vishnu Varathan หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์และกลยุทธ์ธนาคารมิตซูโน่ ประจำสิงคโปร์กล่าวว่าการลดลงของอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืน ของสิงคโปร์ในครั้งนี้มีเป้าหมายเดียวคือการสร้างความมั่นใจว่าสิงคโปร์จะมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งการลดลงของอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้นและไม่ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อเศรษฐกิจสิงคโปร์แต่อย่างใด

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด