ข่าวหุ้นล่าสุด

BTS เผยยังไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองหนี้กทม.-ชูกลยุทธ์ 3M สร้างการเติบโต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 มิ.ย. 64 12:46 น.

  BTS เผย ยังไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองหนี้ 3 หมื่นลบ. ของ กทม. พร้อมปรับโครงสร้างและกลยุทธ์ใหม่ 3M เชื่อมต่อ-สร้างการเติบโต ในระยะยาว 10 ปีข้างหน้า

  นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทยังไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองหนี้คงค้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว 3 หมื่นล้านบาท ของ กทม. เพราะมองว่าความน่าจะเป็นที่กทม.จะไม่ชำระหนี้มีน้อยมาก และกทม. ก็มีความมั่นคงทางการเงิน จึงไม่กังวลอะไร

  ส่วนการต่อสัญญาสัมปทานสายสีเขียว อยู่ระหว่างรอการพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

  ทั้งนี้ บริษัทมีการปรับโครงสร้างและกลยุทธ์ใหม่เป็น 3M ซึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อและสร้างการเติบโตในระยะยาวในอีก 10 ปีข้างหน้า ได้แก่ MOVE ธุรกิจขนส่งมวลชนทั้งรางและมิใช่ราง MIX ธุรกิจสื่อที่จะครบวงจรมากยิ่งขึ้น และ MATCH เป็นการ Sharing Economy เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งในกลุ่มและพาร์ทเนอร์ ซึ่งหลังจากนี้ BTS กรุ๊ป จะทำงานเป็นกลุ่มมากขึ้น

  การเติบโตของ MOVE มาจากผู้โดยสารรายวัน คาดผู้โดยสารจะเติบโตขึ้น 3 เท่า จาก 8 แสนเที่ยวคนต่อวัน (ช่วงโควิด) ในปัจจุบัน ไปที่ 3 ล้านเที่ยวคนต่อวัน ในอีก 5 ปีข้างหน้า

  ในงวดปี 64/65 ธุรกิจ MOVE ตั้งเป้ารายได้ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสีเหลืองจะบันทึกรายได้ 1.4 หมื่นล้านบาท รายได้งานซ่อมบำรุง (O&M) 1 พันล้านบาท รายได้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง 6,300 ล้านบาท เติบโต 20% จากปีก่อน พร้อมตั้งงบลงทุนปีนี้ 1.5 หมื่นล้านบาท

  ส่วนธุรกิจ MIX ตั้งเป้ารายได้ของ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ที่ 3,500-4,000 ล้านบาท วางงบลงทุน 450 ล้านบาท

  ส่วนโครงการมอเตอร์เวย์ 2 สาย คาดเซ็นสัญญาได้ในเดือนมิ.ย.นี้ ขณะที่โครงการสนามบินอู่ตะเภา อยู่ระหว่างจัดทำมาสเตอร์แพลน ซึ่งทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน นอกจากนี้ บริษัทยังสนใจเข้าลงทุนในโครงการอื่นๆ เช่น รถโดยสาร BRT สมาร์ทบัส เรือด่วนเจ้าพระยา

  สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสีเหลือง การก่อสร้างคืบหน้า 75% แล้ว คาดเริ่มเปิดบริการเต็มรูปแบบปี 65 ตั้งเป้าปีแรก ผู้โดยสาร 2 แสนเที่ยวคนต่อวัน

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด