ข่าวหุ้นล่าสุด

อินโดฯคาดศก.ปี63 หดตัว1.7% เหตุโควิดฉุดตัวเลขการลงทุน-ส่งออก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ก.ย. 63 15:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นางศรีมุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปีนี้จะหดตัว 1.7% มากกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะหดตัว 0.6% หลังเศรษฐกิจอินโดนีเซียชะลอตัวจากผลกระทบโควิด-19 

  นางอินทราวาตี กล่าวว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียยังเป็นสิ่งเร็วเกินไปและเปราะบางมาก ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลานี้คือการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียย่ำแย่ลงในไตรมาสที่ 2 หลังหดตัว 5.32%

  นอกจากนี้ การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลให้การบริโภค  การลงทุน และการส่งออกมีแนวโน้มลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจหดตัวในสองไตรมาสที่เหลือของปีนี้ แต่รัฐบาลได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของอินโดจะกลับมาเติบโตอีกครั้งในปี 2564 โดยจะขยายตัว 4.5% -5.5%

  ทั้งนี้นับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ใช้งบประมาณไปแล้วมากถึง 695.2 ล้านล้านรูเปียห์ (47,000 ล้านดอลลาร์) ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังรัฐบาลได้คาดการณ์ว่าการบริโภคจะหดตัวจาก 2.1% เหลือเพียง 1% เช่นเดียวกับการลงทุนที่ลดลงจาก 5.6% มาอยู่ที่ 4.4% และการส่งออกที่ลดลงจากระดับ 9% ลงมาเหลือเพียง 5.5% ในปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด