ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน ต้องการให้สหรัฐฯยกเลิกการเก็บภาษี เพื่อยุติสงครามการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ธ.ค. 62 9:48: น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ ของจีน เผยว่า เป้าหมายอันดับแรกๆ ของรัฐบาลจีนในการเจรจาการค้าสหรัฐฯ คือการที่สหรัฐฯ และ จีน ต้องยกเลิกภาษีอากร หากต้องการยุติการสงครามการค้าที่ยาวนานกว่า 17 เดือน

  โกลบอล ไทม์ ระบุว่า รัฐบาลจีนพยายามอย่างมากในการเจรจากับทางสหรัฐฯ เพื่อขอให้ทั้งสองประเทศยกเลิกการเก็บภาษี แต่เจ้าหน้าของสหรัฐฯได้ปฎิเสธข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากการเรียกเก็บภาษีคืออาวุธสำคัญของสหรัฐฯในการต่อสู้สงครามการค้ากับจีน ซึ่งสหรัฐฯมีกำหนดการที่จะเรียกเก็บภาษีจีนเพิ่มขึ้นอีก 15% เป็นวงสูงถึง 1.56 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าการเก็บภาษีดังกล่าวอาจถูกยกเลิกออกไปหากตกลงกันได้ หรือถูกระงับไว้ชั่วคราวหากการเจรจายืดเยื้อออกไป

    ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า การเจรจาการค้าของทั้งสองประเทศอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย และสหรัฐฯปรารถนาที่จะทำข้อตกลงทางการค้า ซึ่งทั้งสองประเทศจะมีการพูดคุยอีกครั้งเพื่อที่จะทำข้อตกลงในประเด็นที่เหลือต่อไป

  ล่าสุด "ชัค กราสลีย์" ประธานคณะกรรมการด้านการเงินของสหรัฐฯ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ารัฐบาลจีน ได้เชิญนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และ สตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เดินทางมาเจรจาการค้าที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน ซึ่งทั้งทาง นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และ สตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยืนยันว่าพร้อมที่จะเดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อเจรจาในขั้นตอนสุดท้ายต่อไป

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด