ข่าวหุ้นล่าสุด

WTO เลื่อนตัดสินกรณีสหรัฐฯมอบเงินช่วยโบอิ้ง เป็น ต.ค. หลังโควิดระบาด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 มิ.ย. 63 13:32 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าองค์การการค้าโลก (WTO) ได้ประกาศเลื่อนพิจารณาประเด็นที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ยื่นฟ้องกับ WTO ในกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้เงินอุดหนุนอย่างผิดกฎหมายกับบริษัทโบอิ้ง หลังเศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  คณะกรรมการของ WTO กล่าวว่า แต่เดิมการตัดสินในประเด็นดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างเดือน พ.ค หรือ มิ.ย.แต่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้การพิจารณาและตัดสินประเด็นดังกล่าวถูกเลื่อนออกไป โดยคาดว่าการพิจารณาจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้

   เมื่อเดือน ต.ค 2019 WTO ได้มีคำสั่งตัดสินให้สหรัฐฯสามารถเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจาก อียู ทั้งในส่วนของเครื่องบิน และสินค้าทางการเกษตรเป็นวงเงินสูงถึง 7.5 พันล้านดอลลาร์ หลังอียู มีความผิดในกรณีให้เงินอุดหนุนกับบริษัทแอร์บัส อย่างผิดกฎหมาย ก่อนที่อียู จะยื่นฟ้อง WTO ว่ารัฐบาลสหรัฐฯให้เงินอุดหนุนอย่างผิดกฎหมายกับบริษัทโบอิ้ง ก่อนที่การพิจารณาจะถูกเลื่อนออกไป

  โดยล่าสุดสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เตรียมที่จะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากอียู รอบใหม่เป็นวงเงินสูงถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเตรียมจะเพิ่มการพิจารณาสินค้าจาก อังกฤษ , อิตาลี , สเปน และ อังกฤษ โดยคาดว่าการพิจารณาจะมีขึ้นในเดือน ส.ค.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด