ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT ตั้งศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร ตั้งเป้าขนส่งปีแรก 150 ล้านกก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.ย. 65 16:17 น.

  AOT ดันบ.ลูก "AOTTO" จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมเปิดบริการ พ.ย.นี้ ตั้งเป้าขนส่งสินค้าเกษตรเน่าเสียง่ายปีแรก 150 ล้านกก.

  รายงานข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (29 ก.ย.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจในข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการพัฒนาระบบการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก ระหว่างกระทรวงคมนาคม กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อผลักดันให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย ทาฟ่า โอเปอเรเตอร์ จำกัด (AOT TAFA Operator Co.,Ltd : AOTTO) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ AOT เริ่มเปิดให้บริการตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก

  โดยขณะนี้ AOT ได้จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร ภายในเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว คาดว่าภายหลังลงนามความร่วมมือครั้งนี้ AOTTO จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ย.65 ซึ่งมั่นใจว่าการเปิดให้บริการขนสินค้าเกษตรที่เน่าเสียง่าย และตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรตามมาตรฐานของประเทศปลายทาง ณ ท่าอากาศยานต้นทางก่อนส่งออกนั้น จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ส่งออก การันตีได้ว่าสินค้าเกษตรต่างๆ จะไม่ถูกตีกลับจากปลายทาง

  อย่างไรก็ดี AOT ตั้งเป้าว่าภายใน 1 ปีที่เปิดให้บริการศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตรของ AOTTO จะมีปริมาณขนส่งสินค้าเกษตรที่เน่าเสียง่ายอยู่ที่ 150 ล้านกิโลกรัมต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีปริมาณการขนส่งสินค้าเกษตรราว 130 ล้านกิโลกรัมต่อปี

  อีกทั้งจากความร่วมมือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มั่นใจว่าภายใน 5 ปี หรือภายในปี 2570 AOTTO จะมีปริมาณการขนส่งสินค้าประเภทเน่าเสียง่ายโดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตรเพิ่มขึ้นอีก 25% หรือขนส่งสินค้าที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนส่งออกถึง 200 ล้านกิโลกรัมต่อปี

  สำหรับศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร ภายในเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นการร่วมทุนกันระหว่าง AOT หรือ ทอท.กับบริษัท ทาฟ่า คอนซอร์เทียม จํากัด (Tafa Consortium) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการขนส่งสินค้าเน่าเสียง่ายและสินค้าที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิ โดย ทอท.ถือหุ้นในสัดส่วน 49% เป็นส่วนหนึ่งภายใต้แผนธุรกิจของ ทอท.ที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนรายได้นอกเหนือธุรกิจการบิน (Non Aero) จากปัจจุบันราว 40% ให้เพิ่มเป็น 50%

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh