ข่าวหุ้นล่าสุด

"ไฟเซอร์ฯ-BioNTech"เผยวัคซีนโควิดได้ผลมากกว่า 90%-ผลิต 50 ล้านโดสปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 พ.ย. 63 9:15: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า บริษัทไฟเซอร์ อิงค์ และ BioNTech สองบริษัทผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลก ได้ออกมายืนยันผลการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ทั้งสองบริษัทได้ทดลองร่วมกันในเฟสที่ 3 ว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันไวรัสโควิด-19 มากกว่า 90% ของผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน

  นพ.อัลเบิร์ต เบอร์ลา ประธานบริหารบริษัทไฟเซอร์ กล่าวว่า สำหรับการทดลองที่ยาวนานนี้ นี่เหมือนกับแสงที่รออยู่ที่ปลายอุโมงค์ และถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสุดของความก้าวหน้าทางการแพทย์ในช่วง 100 ปี และเขาพร้อมที่จะเป็นคนแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อลดความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนของ ไฟเซอร์ และ BioNTechในครั้งนี้

  ขณะที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ บริษัทไฟเซอร์ อิงค์ สามารถทดลองวัคซีนให้มีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้นประชาชนอเมริกันควรที่จะสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาถึงนี้

  โดยล่าสุดสหภาพยุโรป (EU) เผยว่า เตรียมลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์ ในจำนวนมากถึงหลายร้อยล้านโดสในเร็วๆนี้ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเริ่มเจรจาเพื่อซื้อวัคซีนป้องกันโควิดมาตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ บริษัทไฟเซอร์ อิงค์ เผยว่า เตรียมที่จะยื่นจดทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิดต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีน 50 ล้านโดสในปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh