ข่าวหุ้นล่าสุด

Moderna เตรียมขออนุมัติวัคซีนโควิด หลังผลทดลองชี้ป้องกันได้ 94.1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ธ.ค. 63 12:50 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าบริษัท Moderna INC. บริษัทผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐฯได้เตรียมยื่นเรื่องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) เพื่อขออนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉิน หลังModerna เผยผลการทดลองครั้งใหม่พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงถึง 94.1% และไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง

  โฆษกของModerna กล่าวว่า ผลการทดลองใหม่ในอาสาสมัคร 30,000 ราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียง 196 ราย โดย 185 รายมาจากกลุ่มที่ได้รับวัคซีนหลอก และ 11 รายมาจากกลุ่มที่ได้รับวัคซีนจริง ซึ่งจากการทดลองดังกล่าวบ่งชี้ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ 94.1% ซึ่งสูงกว่าผลการทดลองครั้งแรกซึ่งอยู่ที่ 94%

  นางสเตฟานี แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของModerna กล่าวว่า ทีมงานของ Moderna ได้ทำงานอย่างไม่หยุดพักตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อให้ได้ข้อมูลของวัคซีน ที่จะมอบให้ทาง FDA ใช้ในการพิจารณาอนุมัติให้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉิน โดยบริษัทพร้อมที่จะส่งวัคซีนไปยังโรงพยาบาลในรัฐที่เผชิญกับการระบาดของไวรัสทันที โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนได้มากกว่า 20 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

  ทั้งนี้คณะกรรมการของ FDA จะตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดวันที่ 17 ธ.ค. หากFDA ให้การอนุมัติ Moderna จะสามารถฉีดวัคซีนโดสแรกให้กับคนสหรัฐฯ ได้ในวันที่ 21 ธ.ค.ซึ่งนอกจากการขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯแล้ว Modernaยังเตรียมขอใบอนุญาตทางการตลาดกับสหภาพยุโรป (อียู) ต่อไป

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด