ข่าวหุ้นล่าสุด

SIRI เผยตลาดไอซีโออาจคึกคัก หากรายแรกระดมทุนได้สำเร็จ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 พ.ค. 64 13:53 น.

              บิ๊ก พร้อมระบุ SIRI เป็นแค่ผู้เช่า "อาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส" ไม่ได้ประโยชน์จากการระดมทุนขายโทเคนของ บริษัท เอสพีวี 77 แต่ยอมรับว่า ได้ผลบวกในแง่ของรายรับจากค่าธรรมเนียม เนื่องจาก บริษัทเอสอีดิจิทัล (ผู้ให้บริการเสนอขายโทเคนดิจิทัล) เป็นบริษัทในเครือของ XPG และ SIRI กำลังจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่  

              นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีการออกโทเคนดิจิทัลของ บริษัท เอสพีวี 77 ซึ่งจะเอาเงินไปลงทุนเพื่อให้ได้มาซึ่งกระแสรายรับจากกลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส จาก สิริพัฒน์ โฟร์ นั้นไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับ SIRI เพราะว่า SIRI เป็นแค่ผู้เช่าอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัสอย่างเดียวเท่านั้น สัญญาระยะยาว 12 ปี แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ โดยมีหน้าที่เป็นผู้เช่าของตึกนี้และจ่ายเงินค่าเช่า

              อย่างไรก็ตาม ในอีกแง่มุมหนึ่งผลประโยชน์ในทางบวกต่อ SIRI  หากบริษัท เอสพีวี 77 ประสบความสำเร็จในการออกโทเคน ก็คงจะเป็นรายรับจากค่าธรรมเนียม เนื่องจากใช้บริการระบบเสนอขายโทเคนของบริษัทเอสอีดิจิทัล ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ XPG และ SIRI กำลังจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ XPG ในสัดส่วน 15%  โดยปกติแล้วก็จะเป็นผลดีต่อบริษัทแสนสิริในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ใน XPG ด้วยตามสัดส่วน นอกจากนี้ ก็จะช่วยกระตุ้นตลาดไอซีโอให้คึกคักในอนาคตอีกด้วย 

               "ถ้าเกิดว่ามันสำเร็จขึ้นมา และมันก็คงจะเป็น ICO ตัวแรกที่อาจจะทำให้ ICO ตัวอื่นๆ เนี่ยเข้ามาทำอีก มันก็จะทำให้บริษัทเจริญเติบโตต่อไปได้ อันนี้เราก็ต้องหวังอย่างนี้ต่อไป มันก็ต้องหวังให้เกิดจำนวนคนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการที่จะทำให้ตลาดตรงนี้มันเกิดขึ้น ซึ่งมันจะดีในระยะยาวกับบริษัทด้วย" นายเศรษฐา กล่าว 

              อนึ่ง เช้านี้บริษัท เอสพีวี 77 จำกัด ได้ยื่นไฟลิ่ง ก.ล.ต.ขออนุญาตเสนอขายโทเคน ดิจิทัล โดยกระแสรายรับที่ผู้ถือโทเคนดิจิทัลจะได้รับ จะมาจากกระแสรายรับจากกลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส ที่บริษัท เอสพีวี 77 จะได้รับจาก สิริพัฒน์ โฟร์ ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในกลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส 

              โดยอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส นั้นมี แสนสิริ เป็นผู้เช่ารายเดียวของทั้งกลุ่มอาคาร เพื่อใช้เป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของกลุ่มแสนสิริ มีระยะเวลาการเช่า 12 ปี (16 ธ.ค. 62 – 15 ธ.ค. 74) และมีอัตราการเช่าพื้นที่ 100% 


             ข่าวที่เกี่ยวข้อง : "เอสพีวี 77" จะออกโทเคนอสังหาฯ ระดม 2.4พันลบ.ลงทุนสำนักงาน สิริ แคมปัส

 

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด