ข่าวหุ้นล่าสุด

SIRI เผยหารือกับ`ระเฑียร`แล้ว เตรียมลุยธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล-คริปโทฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 พ.ค. 64 16:42 น.

  SIRI เผยหารือกับ"ระเฑียร"ผู้บริหาร XPG แล้ว เดินหน้าลุยธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล-คริปโทฯ พร้อมคาด Q3-4/64 เริ่มเห็นความร่วมมือทางธุรกิจกับ XPG

  นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด(มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่าบริษัทได้เตรียมเงินลงทุนไว้ประมาณ 2,000 ล้านบาท สำหรับเข้าลงทุนบริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG ซึ่งแบ่งเป็นการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายและจัดสรรแบบเฉพาะเจาะจงให้บุคคลในวงจำกัด(PP) จำนวน 403,379,000 หุ้น ในราคาเสนอขายหุ้นละ 4.10 บาท รวมเป็นมลูค่าทั้งสิ้น 1,653,853,900 บาท หรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 15% ของทุนชำระแล้วของ XPG และบริษัทยังมีสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนของที่เสนอขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้นในอัตรา 1 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 2 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ในราคาหุ้นละ 0.50 บาท โดยใช้แหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดของสดของบริษัท

  ทั้งนี้ มองว่าการเข้าลงทุนในครั้งนี้จะช่วยต่อยอดให้หลากหลายโดยเฉพาะธุรกิจด้านการเงินและหลักทรัพย์ รวมถึงธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น คริปโทเคอเรนซี และ ICO เนื่องจากปัจจุบัน XPG มีใบอนุญาตให้บริการเป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงิน (แอสเซทเมเนจเม้นท์) ทั้งด้านเงินทุน,หลักทรัพย์,ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC,การลงทุนก่อนบริษัทเข้าตลาดหุ้น (ไพรเวท อิควิตี้) อยู่แล้ว และธุรกิจการเงินในต่างประเทศ ขณะที่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลก็ถือเป็นเทรนด์ของธุรกิจที่สามารถเชื่อมโยงกับธุรกิจหลักของบริษัทได้ในอนาคตทั้งช่องทางการจัดจำหน่าย,ดิจิทัลไฟแนนซ์,บล็อกเชน หรือนำเอาคริปโทฯมาซื้อขายบ้าน เป็นต้น เพื่อให้คนหมู่มากเข้าถึงธุรกรรมการเงินร่วมกันได้

  ขณะที่บริษัทคาดว่าภายในช่วงไตรมาส 3-4 ของปีนี้จะเริ่มเห็นความร่วมมือทางธุรกิจกับ XPG ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งในส่วนของธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ของ XPG ในอนาคตก็อาจมีการเพิ่มบริการการเทรดคริปโทเคอเรนซีเข้ามาก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าก่อนเข้ามาตัดสินใจลงทุนได้หารือกับนายระเฑียร ศรีมงคล ประธานกรรมการ XPG เรียบร้อยแล้ว ซึ่งที่ผ่านมารู้จักกันส่วนตัวมาค่อนข้างนานแล้ว

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด