efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้อง Coinbase ฐานละเมิดกฏหมายหลักทรัพย์ ซีอีโอยันพร้อมสู้ในชั้นศาล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 มิ.ย. 66 10:33 น.

 

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้องเอ็กซ์เช้นจ์เจ้าใหญ่ “Coinbase” ฐานละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ในประเทศ ฟาก! ซีอีโอออกโรงชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมสู้ในชั้นศาล

 

วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ณ ศาลแขวงในเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้ทำการฟ้องศูนย์ซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีชื่อดังในอเมริกา “Coinbase” อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ในประเทศ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทอันดับหนึ่งของโลกอย่าง “Binance” ถูก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้องเพียงแค่ 1 วัน

 

[ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เรื่องใหญ่! Binance และ CZ ถูก SEC ฟ้อง 13 ข้อหา ก่อนแถลงโต้ทันควัน]

 

ตามเอกสารการที่ได้ยื่นฟ้องต่อศาลระบุว่า Coinbase ได้ดำเนินเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ นายหน้า และสำนักหักบัญชี โดยไม่ได้มีการจดทะเบียนกับทางหน่วยงาน อีกทั้งยังเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ทำการจดทะเบียนผ่านโปรแกรม Stake-as-a-service ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับผลกำไรจาก บริการฝากเหรียญนี้ โดยการกระทำนี้ถือเป็นการละเมิดข้อกำหนดการลงทะเบียนบางประการตามกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ปี 1933 และ 1934

 

นอกจากนี้ SEC เสริมว่า จากการร้องเรียนตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมาแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ทำเงินหลายพันล้านดอลลาร์อย่างผิดกฎหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขายหลักทรัพย์และสินทรัพย์ในสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งการที่ไม่ได้ไปจดทะเบียนนั้น ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นการหลีกเลี่ยงการเปิดเผยข้อมูลที่ทางสภาคองเกรสได้จัดตั้งขึ้นสำหรับตลาดหลักทรัพย์ รวมถึงทำให้นักลงทุนขาดการคุ้มครองที่สำคัญนั่นเอง

 

ในเอกสารการฟ้องร้องต่อ Binance และ Coinbase ยังเผยให้เห็นว่า รายชื่อสกุลเงินดิจิทัลไม่ว่าจะเป็น Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Filecoin (FIL), Sandbox (SAND), Axie Infinity (AXS), Chiliz (CHZ), Flow (FLOW), Internet Computer (ICP), Near (NEAR), Voyager Token (VGX), Dash (DASH), Nexo (NEXO) เป็นหลักทรัพย์อีกด้วย

 

ล่าสุดวานนี้ หลังจากที่ได้มีการฟ้องร้อง ซีอีโอของทาง Coinbase อย่างนาย Brian Armstrong ก็ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านทวิตเตอร์ของตนเองว่า ทางหน่วยงานได้ตรวจสอบและอนุญาตให้เป็นบริษัทมหาชนตั้งแต่ปี 2021 แล้ว ซึ่งทางบริษัทพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่จะจดทะเบียนหลักทรัพย์ แต่กลับพบว่าไม่มีทางไหนที่จะสามารถยื่นขอจดทะเบียนได้เลย อีกทั้งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงหาข้อสรุปไม่ได้ว่า คริปโทสกุลไหนคือหลักทรัพย์และสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมสภาคองเกรส ถึงกำลังออกกฎหมายใหม่เพื่อแก้ไขสถานการณ์

 

อย่างไรก็ตาม Armstrong ยังกล่าวยินดีที่ได้เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมคริปโทในศาลที่จะได้รับฟังความชัดเจนด้านกฎระเบียบที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงได้แสดงความมั่นใจในข้อมูลและกฎระเบียบและพร้อมที่จะต่อสู้ในชั้นศาล เพื่อให้อุตสาหกรรมคริปโทได้มีกฎระเบียบที่ชัดเจนและก้าวไปข้างหน้าในที่สุด

 

ที่มา:  sec  watcher.guru  twitter

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รายงาน    Theerapat Buaree 
เรียบเรียง  Theerapat Buaree 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh