ข่าวหุ้นล่าสุด

ILM คาดยอดขายปีนี้โตหลักเดียว รุกออนไลน์ - ลดค่าใช้จ่ายหนุนกำไรขั้นต้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 มี.ค. 64 16:45 น.

   ILM คาดรายได้ปีนี้เติบโตหลักเดียว หวังรุกตลาดออนไลน์โตแตะ 7-10%  พร้อมตั้งเป้าอัตรากำไรขั้นต้นปีนี้โต 0.25-0.5% หลังเร่งลดค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง  แต่ยอมรับ Q1/63 ไม่สดใส เหตุเจอโควิดกดดัน อวด Backlog ล่าสุดที่ 700 ลบ. รับรู้ปีนี้ 450 ลบ.

   นางกนกวรรณรัตน์ ศรีมณีศิริ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายบัญชีและการเงิน บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM เปิดเผยในงาน Opportunity Day ในวันนี้ว่า บริษัทคาดว่ารายได้จากการดำเนินงานปีนี้จะเติบโตเลขหลักเดียว จากปีก่อนที่อยู่ที่ 8,119.5 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นปีนี้คาดว่าจะโต 0.25-0.5% โดยจะเดินหน้าลดค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง

   สำหรับรายได้ปีนี้มองว่าจะเติบโตจากยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) ที่คาดว่าจะเติบโตเลขหลักเดียว และยอดขายจากออนไลน์ ซึ่งเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้คาดว่ายอดขายจากออนไลน์จะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 7-10% จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 7.2%

    ส่วนผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกปีนี้ ยอมรับว่า ยังชะลอตัว จากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงเดือน ม.ค.-ก.พ. นี้ ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของลูกค้า ทำให้ในช่วงที่ผ่านมายอดขายลดลงบ้าง

   “ปีนี้คาดรายได้จะเติบโตเลขหลักเดียว จากปกติโดยทั่วไปเราจะเติบโตได้ประมาณ 10% แต่เมื่อมีโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ ทำให้ต้องกลับมาดูอีกครั้ง ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็กระทบกับยอดขายบ้าง และมองว่า หากไม่ได้มีอะไรที่เลวร้ายก็เชื่อว่าในปี 65 รายได้น่าจะฟื้นตัวกลับมาสู่เลเวลปกติได้”นางกนกวรรณรัตน์ กล่าว

   นางกนกวรรณรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (backlog) อยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาท โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปีนี้ประมาณ 450 ล้านบาท ซึ่งอาจจะลดลงจากปีก่อนเล็กน้อย

ลักษณะธุรกิจของ ILM
1.ร้านค้าปลีกจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ของบริษัท Index Living Mall และแบรนด์อื่น ๆ รวมทั้งจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ครอบคลุมลูกค้าทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ 2.ให้เช่าพื้นที่ภายในอาคาร Index Living Mall และรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ ในนาม The Walk Little Walk และ Index Mall

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด