ข่าวหุ้นล่าสุด

NER เพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นแตะ 2.45 หมื่นลบ. ดันกำไรนิวไฮ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 64 12:33 น.

  NER ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็นแตะ 2.45 หมื่นลบ.ดันกำไรปีนี้นิวไฮ คาดงบ Q2/64 ดีกว่า Q1/64 หลังกำลังผลิตเพิ่ม-ราคายางพุ่งต่อเนื่อง เล็งออกหุ้นกู้เพิ่ม หากราคายางขึ้นต่อ หวังใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

  นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า บริษัทได้ปรับเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้เป็น 2.45 หมื่นล้านบาท จากเดิมตั้งเป้ารายได้ 2.2 หมื่นล้านบาท และเพิ่มเป้าปริมาณขายขึ้นเป็น 4.4 แสนตัน จาก 4.1 แสนตัน โดยยอดขายคลอบคลุมไปจนถึงเดือนตุลาคมแล้ว จากการขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในส่วนของโรงงานยางแท่งแห่งที่ 2 ส่งผลให้มีปริมาณขายเพิ่มขึ้น ประกอบกับราคายางปรับขึ้นต่อเนื่อง และได้ลูกค้าใหม่เพิ่มหลายราย

  ในส่วนของกำไรสุทธิคาดปีนี้ทำนิวไฮ ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (gross margin) ยังคงยืนสูงตามทิศทางราคายางพาราที่ยังสูงต่อเนื่องจากไตรมาสแรก โดยคาดว่าปีนี้จะทำอัตรากำไรขั้นต้นในระดับสูงต่อจากไตรมาส 1/64 ที่ทำได้ดีมากถึง 12.8% จากปีก่อนที่ 10.56%

  นอกจากนี้ ยังมีการประหยัดต่อขนาด(economies of scale) ของโรงงานผลิต ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนลงต่อเนื่อง ทำให้แนวโน้มกำไรปีนี้ยังคงปรับตัวสูงขึ้นทำนิวไฮ

  ทั้งนี้ มองทิศทางราคายางยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยคาดราคายางแผ่นรมควันเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 75 บาท/ก.ก. จากปัจจุบันอยู่ที่ 66 บาท/ก.ก. เทียบปีก่อนที่ 55 บาท/ก.ก. ราคายางที่ปรับขึ้นมาจากปัจจัยโควิด ทำให้ซัพพลายน้ำยางข้นถูกดูดออกไปทำถุงมือยางจำนวนมาก ทำให้ซัพพลายหายไปเยอะพอควร และคาดว่าเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ความต้องการใช้ยางพาราก็จะมากขึ้น ทั้งในอุตสาหกรรมยานยนต์ การขนส่ง โลจิสติกส์ ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

  สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/64 คาดว่าดีกว่าไตรมาส 1/64 ทั้งปริมาณขายและราคายางยังเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง ประกอบการกับการขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในส่วนของโรงงานยางแท่งแห่งที่ 2 เสร็จ 100% ทำให้คาดปริมาณขายจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าได้

  บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาจะออกหุ้นกู้เพิ่ม โดยคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) อนุมัติให้ออกอีก 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน (working capital) เนื่องจากถ้าราคายางปรับขึ้นไปแล้ว working capital ไม่พอ อาจจะออกหุ้นกู้เพิ่มเพื่อมาเสริมสภาพคล่อง และถึงแม้บริษัทจะมีกระแสเงินสดเพียงพอแต่ถ้าราคายางปรับขึ้นไป 70-80 บาท เงินอาจไม่พอต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า ถ้าจะออกก็คาดว่าจะเป็นครึ่งปีหลังนี้ 

ลักษณะธุรกิจของ NER
ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสม เพื่อจำหน่ายไปยังผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และกลุ่มผู้ค้าคนกลาง

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด