ข่าวหุ้นล่าสุด

Sizzler ในออสเตรเลีย เตรียมปิด 9 สาขาถาวร หลังได้รับผลกระทบจากโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ต.ค. 63 10:57 น.

 

  ขณะที่ต้นตำรับในสหรัฐอเมริกาเพิ่งเดินเข้าสู่เส้นทางการยื่นล้มละลายภายใต้ Chapter 11 หลังได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดของโควิด-19 และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้เอง Sizzler ในออสเตรเลีย จึงตัดสินใจปิดร้านเป็นการถาวรด้วยเช่นกัน

   Collins Foods ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Sizzler ในออสเตรเลีย ตัดสินใจปิดร้าน Sizzler ที่เหลืออยู่ 9 แห่ง โดยระบุสาเหตุว่า ในบรรดาร้านอาหารที่ Collins Foods ดำเนินการอยู่ Sizzler เป็นแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากที่สุด และรายได้ฟื้นตัวช้าที่สุดเมื่อเทียบกับแบรนด์ KFC และ Taco Bell ที่อยู่ภายใต้เครือบริหารเดียวกัน ที่สำคัญคือ ‘ไม่เห็นเส้นทางที่ชัดเจนในการทำกำไรในอนาคตอันใกล้’

   “การปิดร้านอาหารไม่ใช่สิ่งที่เราทำบ่อยนัก และเป็นการตัดสินใจที่เราต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ที่เป็นที่รักอย่าง Sizzler ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Collins Foods” ดรูว์ โอมัลเลย์ ประธานของ Collins Foods กล่าว

   Sizzler แห่งแรกในออสเตรเลียเปิดโดย Collins Foods ในปี 1986 หรือเมื่อ 35 ปีก่อน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในควีนส์แลนด์ ที่ตั้งของสาขาแรก อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี 2013 ผลการดำเนินงานของ Sizzler ได้ลดลง

   ในปี 2015 Collins Foods ถือว่า Sizzle ‘ไม่ใช่ธุรกิจหลัก’ และเริ่มปิดสาขาในออสเตรเลียเหลือเพียง 9 สาขา สำหรับปีงบการเงินปี 2020 Sizzler มีสัดส่วนรายได้เพียง 3% ใน Collins Foods

   ร้าน Sizzler 5 แห่งในควีนส์แลนด์ 1 แห่งในเขตแคมป์เบลล์ทาวน์ของซิดนีย์ และอีก 3 แห่งในชานเมืองเพิร์ธ จะปิดให้บริการภายในวันที่ 15 พฤศจิกายน สำหรับพนักงานประมาณ 600 คน บางส่วนจะได้ค่าชดเชย และบางส่วนจะถูกย้ายไปทำงานกับ KFC และ Taco Bell

   และถึงจะปิดฉากธุรกิจในแดนจิงโจ้ไป แต่ Collins Foods ก็ระบุว่า จะเดินหน้าธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น และไทย ต่อไป

   สำหรับ Sizzler ในไทยนั้น ชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ Sizzler ในประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า บริษัทแม่เจ้าของแบรนด์ Sizzler จะปิดเฉพาะร้าน Sizzler ที่ตนเองลงทุนเองเท่านั้น และยังคงดําเนินธุรกิจการให้แฟรนไชส์ รวมถึงการให้แฟรนไชส์ในประเทศไทย และยังคงให้การสนับสนุนการดําเนินธุรกิจร้าน Sizzler ในประเทศไทยอย่างเต็มที่เช่นที่ผ่านมา

 พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://www.9news.com.au/national/sizzler-restaurants-in-queensland-nsw-and-western-australia-to-permanently-close-by-november-15/1e709a2d-cddf-4463-aa0e-a50d00b82423
https://www.smh.com.au/business/companies/curtains-for-sizzler-in-australia-as-covid-forces-full-closure-20201002-p561b0.html
https://www.news.com.au/finance/business/retail/sizzler-will-close-the-remaining-9-restaurants-by-november-15/news-story/77aa30606113057bb72138fa1fd7f864

ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด