ข่าวหุ้นล่าสุด

IMF หั่นเป้าGDP ปีนี้เหลือโต 2.9% คาดศก.สหรัฐไม่ถดถอยในปี 22-23

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มิ.ย. 65 11:55 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐฯในปีนี้จากเดิมที่ขยายตัว 3.7% เหลือขยายตัว 2.9% เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ทำให้เศรษฐกิจและอุปสงค์ภายในประเทศชะลอตัว 

  นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการ IMF กล่าวว่า แผนของเฟดในขณะนี้คือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ที่ระดับ 3.5 - 4% ซึ่งการใช้มาตรการทางการเงินที่เข้มงวด จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯกลับมาอยู่ในระดับเป้าหมายอย่างรวดเร็ว แต่อาจทำให้เศรษฐกิจของประเทศชะลอตัวได้

  ขณะที่ IMF กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของรัฐบาลและธนาคารกลางของทุกประเทศทั่วโลกในเวลานี้คือการทำให้อัตราค่าแรงและราคาสินค้าชะลอตัว โดยไม่ทำให้เศรษฐกิจถดถอย ซึ่งเป็นงานที่ยาก  เนื่องจากข้อจำกัดของอุปทานทั่วโลกและปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังคงมีอยู่ รวมถึงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังคงสร้างความไม่แน่นอนให้กับเศรษฐกิจในหลายประเทศ

   ทั้งนี้ IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะไม่ถดถอยในช่วงระหว่างปี 2022 -2023 และถึงแม้จะถดถอยก็จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น นอกจากนี้ IMF ยังเตรียมเสนอให้ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยกเลิกการเก็บภาษีสินค้าประเทศเหล็ก อลูมิเนียม และสินค้าจีน รวมถึงเรียกร้องเปลี่ยนแปลงนโยบายภาษีการย้ายถิ่นฐาน ซึ่งจะช่วยสร้างงาน เพิ่มอุปทาน และช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจนภายในประเทศได้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh