ข่าวหุ้นล่าสุด

Moderna เพิ่มกำลังผลิตวัคซีนโควิด ตั้งเป้าผลิต 3 พันล้านโดสในปี 65

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 เม.ย. 64 16:59 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Moderna Inc. ได้เพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 สำหรับโรงงานในประเทศสเปนและสวิสเซอร์แลนด์ โดยคาดว่าจะสามารถผลิตได้มากถึง 3 พันล้านโดสในปี 2565 และคาดว่าจะสามารถผลิควัคซีนได้มากถึง 800 - 1,000 ล้านโดสในปีนี้

  Stephen Hoge ประธานบริษัท Moderna กล่าวว่าสำหรับเป้าหมายการผลิตวัคซีนให้ได้ 3 พันล้านโดสในปี 2565 นั้น ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทสามารถพัฒนาวัคซีนสำหรับเด็ก และวัคซีนที่ฉีดในโดสที่ 2 หรือบูสเตอร์ได้หรือไม่ โดยบริษัทได้ตั้งเป้าที่จะลดปริมาณในการวัคซีนดังกล่าวลงเหลือเพียง 50 ไมโครกรัมจากเดิมที่จะฉีดในปริมาณที่เท่ากับในโดสแรกที่ 100 ไมโครกรัม

  นอกจากนี้ Moderna เผยว่าบริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสโควิด-19 ทุกสายพันธ์ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาให้วัคซีนสามารถเก็บได้ในตู้เย็นปกติที่มีอุณหภูมิอยู่ที่ระหว่าง 2 - 7 องศาเซลเซียสได้นานถึง 3 เดือน จากเดิมที่สามารถเก็บรักษาได้ในอุณหภูมิดังกล่าวได้เพียง 30 วันเท่านั้น ขณะที่การเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส จะเก็บรักษาได้นานถึง 7 เดือน

  ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐฯได้บรรลุข้อตกลงในการเพิ่มเงินสนับสนุน Moderna สำหรับพัฒนาและวิจัยวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จากเดิมที่ 1.01 พันล้านดอลลาร์ เป็น 1.25 พันล้านดอลลาร์  

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด