ข่าวหุ้นล่าสุด

EA รับไวรัสกระทบส่งมอบรถ EV ล่าช้า-ยอดขายไบโอดีเซลลดลง คาดกำไรยังนิวไฮ

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 เม.ย. 63 14:49 น.

  EA เผยไวรัสโควิดกระทบส่งมอบรถยนต์ EV ล่าช้า ชี้การเดินทางในประเทศชะลอ ฉุดยอดขายไบโอดีเซลลดลง เตรียมอัดงบ 7.3พันลบ.ผุดโรงงานแบตให้แล้วเสร็จทันปลายปี รอทบทวนคาดการณ์รายได้อีกครั้งในครึ่งปีแรก แต่คาดกำไรสุทธินิวไฮ เพราะรับรู้ผลประกอบการของโรงไฟฟ้า ขนาดกำลังการผลิต 664 MW แบบเต็มปี เป็นปีแรก

  นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสCovid-19 มีผลกระทบทำให้ยอดการส่งมอบรถยนต์EV ในปี 63 จากเดิมที่คาดว่าจะส่งมอบได้ 5,000 คัน จะล่าช้ากว่าแผนที่วางไว้ แต่อย่างไรก็ตาม จะเริ่มทยอยส่งมอบล็อตแรกในช่วงไตรมาส 3/63 อีกทั้งธุรกิจไบโอดีเซลจะมีปริมาณจำหน่ายลดลงเพราะการเดินทางที่ลดลง

  ด้านธุรกิจเรือไฟฟ้าจะให้บริการในรูปแบบเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 2/63 หลังจากที่ขณะนี้เรือต้นแบบลำแรกได้ประกอบแล้วเสร็จ และลำที่สองใกล้จะแล้วเสร็จจึงทำให้ในสิ้นปีจะมีเรือให้บริการ 20 ลำในแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับสาเหตุของการล่าช้า บางส่วนเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัส จึงทำให้การสั่งของจากต่างประเทศเป็นไปได้ยาก

  ทั้งนี้ บริษัทเตรียมงบลงทุนในปี 63 ไว้ประมาณ 7,388 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่จะใช้ลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ขนาดกำลังการผลิต 1GWh คาดจะสามารถดำเนินการได้ภายในไตรมาส 4/63 โดยเบื้องต้นจะทำการผลิตแบตเตอรี่และนำมาใช้ภายในหน่วยธุรกิจอื่นๆ ของบริษัท เช่น รถไฟฟ้าประเภท EV Car และเรือไฟฟ้า รวมถึงสถานีชาร์จอัดประจุไฟฟ้า

  ขณะเดียวกันคาดว่าสัดส่วนรายได้รวมของแต่ละกลุ่มธุรกิจของบริษัทจะเปลี่ยนไปในปี 64 หลังจากที่ธุรกิจประเภทรถยนต์ไฟฟ้า ,เรือไฟฟ้า,สถานีชาร์จไฟฟ้า และโรงงานผลิตแบตเตอรี่จะแล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้มีสัดส่วนจากธุรกิจไฟฟ้าลดลง เป็น 51% จากเดิมอยู่ที่ 72% ส่วนธุรกิจไบโอดีเซลจะลดลงเหลือ 17% จากเดิม 26% เพราะจะเริ่มรับรู้รายได้ใหม่จากกลุ่มธุรกิจแบตเตอรี่ ซึ่งจะมีสัดส่วน 27%

  สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปี 63 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ที่ 24,000 ล้านบาท และคาดจะมีกำไรสุทธินิวไฮ เพราะว่าจะเป็นปีแรกที่รับรู้ผลประกอบการของโรงไฟฟ้า ขนาดกำลังการผลิต 664 MW แบบเต็มปี ซึ่งกลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้า ไม่ได้รับผลกระทบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสแต่อย่างใด ทั้งนี้บริษัทอาจจะมีการปรับเป้าหมายใหม่อีกครั้งในช่วงครึ่งปีแรก

ลักษณะธุรกิจของ EA
EA และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม 1.) กลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล (B100) กลีเซอรีนบริสุทธิ์ ผลิตภัณฑ์พลอยได้ และสารเปลี่ยนสถานะ (ผ่านบริษัทฯ และบริษัทย่อย) 2.) กลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 3.) กลุ่มธุรกิจอื่นๆ (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) (3.1) ธุรกิจพัฒนา ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ (3.2) ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า (สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า), ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (3.3) ธุรกิจวิจัย และพัฒนา (3.4) ธุรกิจอื่นรายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด