ข่าวหุ้นล่าสุด

EU อายัดทรัพย์สินรัสเซีย 3.5 หมื่นล้านยูโร ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 เม.ย. 65 17:14 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยว่า ได้อายัดทรัพย์สินจากมหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่มีรายชื่ออยู่ในการคว่ำบาตรของ EU และธนาคารกลางรัสเซียในช่วง 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นมูลค่ารวม 3.5 หมื่นล้านยูโร (3.9 หมื่นล้านดอลลาร์) เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย หลังจากที่รัสเซียได้บุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

  โดย EU กล่าวว่า ประเทศที่ EU สามารถอายัดทรัพย์สินได้มากที่สุดคือ ฝรั่งเศส โดยสามารถอายัดทรัพย์สินเป็นมูลค่ารวม 2.28 หมื่นล้านยูโร ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับกองทุนของธนาคารกลางรัสเซีย ที่ถูกอายัดนับตั้งแต่รัสเซียได้บุกโจมตียูเครน

  ด้านเบลเยี่ยมสามารถอายัดทรัพย์สินเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 1 หมื่นล้านยูโร ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินของธนาคารชั้นนำของรัสเซีย อย่าง VTB Bank PJSC และ Bank Rossiya ขณะที่รัฐบาลอิตาลีสามารถอายัดทรัพย์สินได้ 1.1 พันล้านยูโร ซึ่งทรัพย์สินที่ถูกอายัดยังรวมถึงเรือยอร์ซ และ อสังหาริมทรัพย์ของมหาเศรษฐีของรัสเซียหลายรายที่อาศัยอยู่ในเมืองชาร์ดิเนียและทัสคานีข ในส่วนของเดนมาร์กสามารถอายัดทรัพย์สินได้เป็นเงิน 4.19 พันล้านยูโร ขณะที่เยอรมนีกลับอายัดทรัพย์สินได้เพียง 341,600 ยูโร เท่านั้น

  ทั้งนี้ EU เป็นหนึ่งพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯในการตอบโต้รัสเซียจากการบุกรุกยูเครนตลอดช่วง 7 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh