ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐเผยประมาณการ GDPQ3 ครั้งที่2 โต2.1% แม้ศก.เผชิญผลกระทบโควิดเดลต้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 12:14 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 3/2564 ขยายตัว 2.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งแรกที่ขยายตัว 2% แต่ตัวเลขดังกล่าวยังน้อยกว่าในไตรมาสที่ 2/2564 ที่ขยายตัว 6.7%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP สหรัฐฯขยายตัวน้อยกว่าในไตรมาสที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการที่ภาคธุรกิจของสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า และการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิตสินค้า ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ยอดขายสินค้าและตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง ขณะที่การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ชะลอตัวเช่นเดียวกัน

  ขณะที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่ผ่านมา (14 - 20 พ.ย.) ที่ระดับ 199,000 ราย ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 270,000 ราย และนับเป็นตัวที่ต่ำที่สุดในรอบ 52 ปีนับตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.2512

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขผู้ขอสวัสดิการลดลง มาจากการที่หลายรัฐของสหรัฐฯได้เปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ตลาดแรงงานกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง รวมถึงการที่สิทธิประโยชน์จากโครงการช่วยเหลือบุคคลว่างงานจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมาได้ทำให้ประชาชนสหรัฐฯกลับมาทำงาน

  อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะลดลงอย่างต่อเนื่องในเดือน พ.ย.แต่ประชาชนสหรัฐฯหลายล้านคนยังคงเลือกที่จะไม่ทำงานในช่วงเวลานี้ ซึ่งทำให้นายจ้างส่วนใหญ่ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน โดยเหตุผลส่วนใหญ่ มาจากการที่ประชาชนส่วนใหญ่เลือกที่จะเลี้ยงดูบุตรหลานอยู่ที่บ้าน หลังไวรัสโควิด-19 ได้กลับมาระบาดในหลายรัฐของประเทศ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด