ข่าวหุ้นล่าสุด

"ทรัมป์"พร้อมลดความสัมพันธ์ทางการค้าจีน หากได้รับเลือกเป็น ปธน.สมัย 2

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ก.ย. 63 10:26 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่าเขามีความตั้งใจที่จะลดความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนลงในอนาคต และพร้อมที่จะใช้มาตรการลงโทษบริษัทของสหรัฐฯที่มีฐานการผลิตในต่างประเทศ รวมถึงห้ามให้บริษัทที่เข้าไปลงทุนในประเทศจีนได้รับสัญญาทางธุรกิจกับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

  ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เราจะผลิตชิ้นส่วนสำคัญสำหรับใช้ในด้านการผลิตภายในประเทศ และเราจะสร้างเครดิตภาษีให้กับสินค้าที่ได้รับรองว่า " ผลิตในสหรัฐฯ" ('Made in America)โดยรัฐบาลจะกำหนดและเรียกเก็บภาษีบริษัทของสหรัฐฯ ที่มีฐานการผลิตในประเทศจีน และประเทศอื่นๆ เพื่อให้บริษัทเหล่านี้ย้ายฐานการผลิตกลับมาสหรัฐฯ และสร้างงานให้กับประชาชนในประเทศ เนื่องจากสหรัฐฯไม่ต้องการพึ่งพาจีน และไม่ต้องการให้จีนสร้างกองทัพที่แข็งแกร่งด้วยเงินของสหรัฐฯ

  อย่างไรก็ตามผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุว่า จะลดความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนลงเมื่อใด แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นหากเขาได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นสมัยที่ 2 นอกจากนี้ปธน.ทรัมป์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหากนายโจ ไบเด้น ชนะการเลือกตั้งก็เท่ากับว่าจีนได้รับจะชัยชนะในครั้งนี้ด้วย

  ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการเรียกคะแนนความนิยมกลับคืนมา หลังผลสำรวจล่าสุดของ RealClearPolitic's Poll เผยว่านายโจ ไบเด้น มีคะแนนความนิยมนำ ปธน.ทรัมป์ อยู่ที่ 49.7% ต่อ 41.2% ซึ่งทำให้ผู้นำสหรัฐฯหยิบประเด็นของจีนมาเป็นประเด็นในการหาเสียงเลือกตั้ง ก่อนที่การเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด