ข่าวหุ้นล่าสุด

นักพัฒนาไทยรวมขุนพล จัดงาน `Libra Developer`ครั้งแรกในไทย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ก.ค. 62 12:38 น.

          ชุมชนนักพัฒนาไทย รวมตัวกันจัดงาน Libra Developer Meeting#1 ครั้งแรกในไทย สวนกระแส Libra ที่ในอีกมุมถูกทั่วโลกกดดัน ชี้เทคโนโลยีเบื้องหลังของเหรียญสำคัญกว่า พอใจ  จัดงานครั้งแรก ผู้คนคับคั่งจากหลากหลายวงการ หวังเห็นนักพัฒนาบล็อกเชนเกิดขึ้นในไทยมากขึ้น

          นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด (ภายใต้แบรนด์ KULAP) ในฐานะผู้จัดงาน เปิดเผยว่า การจัดงาน Libra Developer Meeting#1 ครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ 1.ทีมงานกฐินรัน (Katinrun) ชุมชนนักพัฒนาบล็อกเชน และเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร 2.TBWG (THAILAND BLOCKCHAIN WORKING GROUP) คอมมูนิตี้ของนักพัฒนาบล็อกเชน และ 3.Bitcoin Addict  สื่อที่เน้นนำเสนอข่าวสารบิตคอยน์ คริปโตเคอร์เรนซีและเทคโนโลยีบล็อกเชน
          "ภาพรวมของงานวันนี้ออกมาดีมาก แม้จะจัดเป็นครั้งแรก มีผู้มาร่วมงานราว 300 คน เป็นนักพัฒนาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ" นายพลากร กล่าว
          เขากล่าวว่า ประเมินได้ยากว่า Libra จะเปิดตัวในช่วงไหนของปี 2563 แต่ที่สำคัญกว่าในมุมมองของนักพัฒนาคือ เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งนักพัฒนาสามารถนำมาต่อยอดและประยุกต์ใช้งาน ทั้งนี้ เทคโนโลยีของลิบรา (Libra blockchain) ก็ไม่ต่างกับตัวอื่นในตลาดตอนนี้มากนัก เพราะอุตสาหกรรมนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ก็มีการพัฒนาภาษาที่ใช้เขียนสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ที่เรียกว่าภาษามูฟ (Move) ให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น
          "แต่นั่นก็ไม่ได้น่าสนใจเท่ากับการที่ผู้สร้างลิบรา คือเฟซบุ๊ก ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 2,000 ล้านคน
จึงทำให้ Libra blockchain ตัวนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก และคงจะดีไม่น้อย หากนักพัฒนาสร้างแอปพลิ
เคชันขึ้นมาสักตัวหนึ่ง แล้วมีคนเข้าถึงได้มากกว่า 2,000 ล้านคน" นายพลากร กล่าว
          สิ่งที่ทางคณะผู้จัดงานคาดหวัง คือ ต้องการให้ผู้คนรู้จักเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างถูกต้องจากผู้รู้จริง และส่งต่อความรู้ที่ถูกต้องให้กับผู้อื่น ที่สำคัญอยากเห็นจำนวนของนักพัฒนาบล็อกเชนในไทยเพิ่มมากขึ้น เพราะยังเป็นเรื่องที่ใหม่ จากนั้นก็นำความรู้ที่ได้ไปพัฒนา ต่อยอดให้เกิดผลผลิตของนักพัฒนา ซึ่งจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นในระบบอย่างมหาศาล
          ด้านนายโดม เจริญยศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โดมคลาวด์ จำกัด (DomeCloud)
หนึ่งในวิทยากรที่บรรยายในงานดังกล่าว ระบุว่า ภาพรวมของงานเป็นที่น่าพอใจ มีผู้เข้าร่วมงานจากหลากหลายสาขา ทั้งที่งานดังกล่าวเน้นเชิญชวนผู้ที่เป็นนักพัฒนา สะท้อนว่า ผู้คนยังคงให้ความสนใจกับ Libra ของเฟซบุ๊ก
          "นอกจากคนจะเยอะมากแล้ว แต่ละคนที่มานั้น มีหลากหลายสาขาทั้งวงการธนาคารวงการบริษัทหลักทรัพย์ อาจารย์มหาวิทยาลัย ขณะที่หลายคนทราบว่าบินมาจาก ภูเก็ตเพื่อมาฟังงานนี้"    นายโดม กล่าว
          สำหรับวิทยากรที่ร่วมบรรยายในงานดังกล่าวมาจาก 6 องค์กร 1.BANK,CEO SmartContract Thailand 2.BRIGHT,Lead Blockchain G-Able 3.DOM,CEO Domecloud 4.SWIT,Band Protocol 5.PHOOM,Developer OmniVirt และ 6.TOT,CEO KULAB

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผลสำรวจชี้ 49% ของชาวอเมริกันและชาวอังกฤษไม่เชื่อมั่น Libra

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กูรูคริปโตไทย ทีม “Libra” มั่นใจเฟซบุ๊กไม่ใส่เกียร์ถอย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ กล่าวโจมตี Libra ขาดความน่าเชื่อถือ

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh