ข่าวหุ้นล่าสุด

กรมบังคับคดี สั่ง"ออมสิน-KTB"คืนเงินบำเหน็จพนักงานTHAI จำนวน 2.3พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ม.ค. 64 10:12 น.

  THAI โดยผู้ทำแผนฟื้นฟูฯ ยื่นคำร้องให้กรมบังคับคดี สั่ง ธนาคารออมสิน-KTB คืนเงินบำเหน็จพนักงานการบินไทย หลังถูกหักหนี้จากเงินกองทุนฯ วงเงินกว่า 2,334 ล้านบาท

  รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI แจ้งว่า เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี ได้มีหนังสือส่งไปยังธนาคารออมสินและธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ให้คืนเงินเงินกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย คืนแก่บริษัท หลังธนาคารได้ใช้สิทธิหักกลบลบหนี้จากบัญชีเงินฝาก เงินกองทุนบำเหน็จพนักงาน ไปก่อนหน้านี้

  โดยหนังสือที่ส่งให้ธนาคารออมสิน แจ้งให้ธนาคารดำเนินการชำระหนี้คืนเงินให้บริษัท  กรณีที่ธนาคารได้ใช้สิทธิหักกลบลบหนี้จากบัญชีเงินฝาก เงินกองทุนบำเหน็จพนักงานบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) เป็นเงินจำนวนกว่า  2,279 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปีของเงินจำนวนดังกล่าวนับตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 63 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระหรือส่งมอบเสร็จ โดยเป็นการดำเนินการโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา90/39 แห่งพระราชบัญญัติล้มละลาย

  ส่วนหนังสือที่ส่งให้ KTB แจ้งให้ธนาคารดำเนินการชำระหนี้คืนบริษัท เนื่องจากธนาคารได้ใช้สิทธิหักกลบลบหนี้จากบัญชีเงินฝาก เงินกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย เป็นเงินจำนวนกว่า  55 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปีจากเงินต้นดังกล่าว นับตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 63 จนกว่าจะชำระเสร็จ

  สำหรับสาเหตุที่กรมบังคับคดีออกหนังสือทวงหนี้ไปยังธนาคารทั้งสองแห่ง เนื่องจากผู้รับมอบอำนาจผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ THAI ได้ยื่นคำร้อง ต่อเจ้าหนักงานพิทักษ์ทรัพย์ว่า ลูกหนี้มีสิทธเรียกร้องให้ธนาคารรับผิดชำระเงินหรือส่งมอบเงินที่ธนาคารได้ใช้สิทธิหักกลบลบหนี้จากบัญชีเงินฝาก เงินกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย

 

ลักษณะธุรกิจของ THAI
เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh