efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

เปิดหุ้นรับอานิสงส์น้ำท่วม ค้าปลีกวัสดุมาแรง ส่วนนิคมฯ-ยานยนต์ปลอดภัย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ก.ย. 65 10:12 น.

 

 4 โบรกฯ เปิดหุ้นรับอานิสงส์น้ำท่วม ชู กลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้างอย่าง HMPRO - GLOBAL - DOHOME มาแรง ส่วนกลุ่มไฟแนนซ์ยังต้องจับตา เหตุเสี่ยงต้นทุนป้องกันน้ำท่วมสาขาพุ่ง -ลูกหนี้ชะลอค่างวด ส่วนนิคม - ยานยนต์คาดว่ายังปลอดภัยหลังสถานการณ์ไม่หนักเหมือนปี 54

 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้นักวิเคราะห์ได้ออกมาประเมินว่าจะมีหุ้นหลายกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์จากสถานการณ์น้ำท่วม ดังนี้

 

*** DAOL ยันไม่หนักเท่าปี 54

  บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DAOL เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม มองบวกต่อหุ้นกลุ่ม Commerce และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ขณะที่กลุ่ม Finance/ Industrial Estate/ Electronics/ Automotive จะได้รับผลกระทบจำกัด เรามองว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ฝนตกหนักและต่อเนื่องในปี 2022 นี้ไม่ได้มีความรุนแรงมาก เมื่อเทียบกับเหตการณ์น้ำท่วมหนักใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในปี 54 (ระยะเวลาเกือบ 5 เดือน โดยมีฝนตกสะสมตลอดทั้งปี) ที่มีน้ำท่วมในปริมาณมากและท่วมนาน

  ในพื้นที่สำคัญที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจหดตัว (GDP หดตัวราว -9%) อ้างอิงข้อมูลจาก GISTDA จะเห็นว่าพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากน้าท่วมในเดือนส.ค. 2022 อยู่ที่ 1.9 ล้านไร่ น้อยกว่าช่วงน้ำท่วมใหญ่ในเดือน ส.ค. 2011 ที่มีขนาด 5.9 ล้านไร่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่ออาคารสิ่งปลูกสร้างและรถยนต์เป็นส่วนใหญ่

  กลุ่ม Commerce มองเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งซ่อมแซม อานิสงส์เชิงบวกต่อกลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งซ่อมแซม เรามองว่าสินค้ากลุ่มตกแต่งและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยจะได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะ HMPRO,GLOBAL,DOHOME จะได้รับอนิสงส์จากเหตุการณ์น้ำท่วมนี้ เนื่องจากกิจกรรมการซ่อมแซมตกแต่งที่อยู่อาศัยจะสูงขึ้นหลังจากเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย

  บวกกับเข้าสู่ฤดูกาลซ่อมแซมบ้านหลังฤดูฝน ทำให้ demand ของสินค้าที่เกี่ยวกับการตกแต่งซ่อมแซมและการ renovate บ้านถูกเร่งขึ้น เป็นบวกมากต่อสาขาในพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะ GLOBAL และ DOHOME ที่มีสาขาส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดภาคกลางและภาคอีสานที่ได้รับผลกระทบเป็นหลัก

  โดย GLOBAL ในภากลางกลางและภาคอีสานรวมทั้งหมด 44 สาขาจากทั้งหมด 76 สาขา (คิดเป็นสัดส่วน 58%) ส่วน DOHOME มีจำนวน 10 สาขาจากทั้งหมด 18 สาขา (คิดเป็นสัดส่วน 56%) และ HMPRO มีจานวน 31 สาขาในภาคกลางและอีสาน (คิดเป็นสัดส่วน 29%) และอีก 36 สาขาในกรุงเทพฯและปริมณฑล จากทั้งหมด 108 สาขา ผลกระทบจำกัดต่อกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค เรายังมองผลกระทบที่จำกัดต่อหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค เนื่องจากน้ำท่วมในปีนี้คาดว่าจะไม่รุนแรงเหมือนกันอุทกภัยใหญ่ในปี 54 ซึ่งอาจจะเห็น Traffic ที่ลดลงเล็กน้อยจากอุปสรรคในการเดินทาง และจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อ supply และการขึ้นราคาจากการกักตุนสินค้า เราให้คาแนะนำ "Overweight" สาหรับกลุ่ม Commerce ที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจสินค้าตกแต่งซ่อมแซมบ้าน HMPRO (ซื้อ/เป้า 18.50 บาท) GLOBAL (ซื้อ/เป้า 23.00 บาท) DOHOME (ถือ/เป้า 14.00 บาท)

  ขณะที่หุ้นอื่นในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างและตกแต่งซ่อมแซมที่จะได้รับประโยชน์ด้วย ได้แก่ TASCO, DCC, COTTO, TOA

 

*** จับตากลุ่มไฟแนนซ์ อาจได้รับกระทบ 2 ทาง

  ด้านกลุ่ม Finance มองผลกระทบจำกัด จากค่าใช้จ่ายสาขาที่จะเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันสถานการณ์น้ำท่วมสาขา และ NPL ที่อาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะลูกหนี้จะชะลอการจ่ายชำระหนี้ก่อน และนำเงินไปซ่อมแซมที่อยู่อาศัยก่อน คาดกระทบจากมากไปน้อย เรียงตามจำนวนสาขา ได้แก่ MTC (ถือ/เป้า 50.00 บาท), SAWAD (ถือ/เป้า 50.00 บาท), TIDLOR (ซื้อ/เป้า 38.00 บาท)

 


*** นิคม - ยานยนต์ ยังไม่น่าห่วง เหตุไม่หนักเท่าปี 54

  ส่วนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจำกัด Industrial Estate อาจจะได้รับผลกระทบเล็กน้อย จากสถานการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในนิคม อย่างไรก็ตามนิคมต่างๆในปัจจุบันได้มีมาตรการป้องกันน้าท่วมที่เพิ่มขึ้น และเข้มงวดมากกว่าปี 54 Electronic &

  Automotives คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ เนื่องจากนิคมอุตสาหกรรมที่โรงงานตั้งอยู่ ได้มีมาตรการป้องกันน้ำท่วมด้วยการสร้างคันกันน้ำ หลังจากที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี

 


*** 3 โบรกฯ ประสานเสียง หุ้นวัสดุก่อสร้าง แจ่มสุด

  บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KS สถานการณ์ฝนตกและทำให้เกิดน้ำท่วม ในต่างจังหวัดและใน กทม. ในเดือน ก.ย. KS ประเมินเป็น Sentiment บวกต่อ CKP รวมถึงรัฐมีการออกมาตรการงบเพื่อซ่อมแซมถนนม บ้าน หลังบางพื้นเผชิญน้ำท่วม KS มองเป็น Sentient เชิงบวกต่อกลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง อาทิ DOHOME, HMPRO และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง อาทิ TASCO, DCC


  บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (INVX) หุ้นที่คาดได้ Sentiment บวกจากสถานการณ์น้้ำท่วมซึ่งเป็นความเสี่ยงตาม ฤดูกาลที่เกิดขึ้นใน ก.ย.-ต.ค. เลือก HMPRO GLOBAL CPALL BJC TASCO


  บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ CNS กรมชลประทานเปิดเผยว่า ความเสี่ยงน้ำท่วมปีนี้จะรุนแรงเท่าระดับปี 54 มีความแตกต่างกัน กล่าวคือ ก.ย.54 มีพายุเข้าประเทศ 5 ลูก vs ปี 65 ยังไม่มี และมีหย่อมความกดอากาศต่ำ 3 ครั้ง) ส่วนปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลัก ปี 54 อยู่ที่ 2.0 หมื่นล้าน ลบ.ม. ปี 54 อยู่ที่ 1.3 หมื่นล้าน ลบ.ม. น้ำท่วมช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นปริมาณฝนที่ตกหนัก หากระบายต่อเนื่องซึ่งกำลังเร่งดำเนินการในปัจจุบัน สถานการณ์จะค่อยๆดีขึ้น ลุ้นเก็งกำไรหุ้นกลุ่มสินค้าปรับปรุงบ้าน และวัสดุก่อสร้างที่มักให้ผลตอบแทนดีช่วงซ่อมแซ่มหลังน้ำท่วม (HMPRO, GLOBAL, TASCO, DCC, DRT, TOA)

 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh