ข่าวหุ้นล่าสุด

MINT เผยQ1/64 ขาดทุนเพิ่มเป็น 7,249 ลบ. รายได้โรงแรม-อาหารลดลงจากโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 พ.ค. 64 13:48 น.

  MINT เผย Q1/64 ขาดทุนเพิ่มขึ้นเป็น 7,249.72 ลบ. จากมาตรการควบคุมการระบาดโควิด ทั้งโรงแรมในไทยและยุโรป ขณะที่ธุรกิจอาหารรายได้ลดลง 

  บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT สรุปผลการดำเนินงาน ไตรมาสที่ 1/64 มีผลขาดทุนสุทธิ 7,249.72 ล้านบาท เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 1,773.52 ล้านบาท

  บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานจำนวน 12,499 ล้านบาท ในไตรมาส 1/64 ลดลง 44% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยผลการดำเนินงานของกลุ่มโรงแรมภายใต้สัญญารับจ้างบริหารจัดการห้องชุดและยอดขายโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อขายที่แข็งแกร่งในไตรมาสนี้ไม่เพียงพอที่จะชดเชยรายได้ที่ชะลอตัวของธุรกิจอื่นๆ ของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจโรงแรม ได้เต็มจำนวน เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/63 ที่สองเดือนแรกยังคงเป็นฐานของผลการดำเนินงานปกติก่อนการระบาดของโรค COVID-19

  ผลประกอบการตามกลุ่มร้านอาหารในไตรมาส 1/64 ยอดขายโดยรวมทุกสาขา (Total-SystemSales) รวมยอดขายสาขาแฟรนไชส์ลดลง 12.4% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยการเติบโตของยอดขายโดยรวมทุกสาขาของธุรกิจร้านอาหารในประเทศจีนช่วยลดผลกระทบจากผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวของไมเนอร์ ฟู้ดในประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบเชิงลบจากการระบาดของโรค COVID-19 ระลอกที่สอง และประเทศออสเตรเลียจากการปิดสาขาร้านอาหารที่ไม่ทำกำไรอย่างต่อเนื่อง

  ในส่วนของสภาพคล่อง ณ สิ้นเม.ย.64 บริษัทมีเงินสดในมือจำนวนประมาณ 2.1 หมื่นล้านบาท และวงเงินสินเชื่อจำนวน 2.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่เป็นลบในสภาวะที่มีความผันผวนในระยะสั้นนี้

  นอกจากนี้ สถานะเงินสดของบริษัทจะปรับตัวดีขึ้นจากธุรกรรมการหมุนเวียนสินทรัพย์ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะแล้วเสร็จในไตรมาส 3 ปี 64 บริษัทยังคงมุ่งเน้นในการบริหารจัดการฐานะทางการเงินเชิงรุก ทั้งในระดับกลุ่มบริษัทและระดับเอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป

  MINT มีแผนที่จะออกหุ้นกู้จำนวนไม่เกิน 6 พันล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการบริหารจัดการหนี้สินและสภาพคล่อง

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด