ข่าวหุ้นล่าสุด

ญี่ปุ่น เผย GDPQ1/22 ครั้งที่2 หดตัว 0.5% ด้าน GDP เกาหลีใต้ขยายตัว3%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 มิ.ย. 65 13:19 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 1/2022 ครั้งที่ 2 หดตัว 0.5% ลดลงจากการประมาณการครั้งแรกที่หดตัว 1% และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะหดตัวที่ 1.1%

  เหตุผลสำคัญที่ทำให้ GDP ญี่ปุ่นหดตัวลดลงจากการประมาณการในครั้งแรกนั้น เป็นผลมาจากตัวเลขการบริโภคที่เพิ่มขึ้น แม้จะได้รับผลกระทบจากราคาต้นทุนเชื้อเพลิงพลังงานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ขณะที่การใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่เข้มงวดของรัฐบาลจีนก็ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

  ทาเคชิ มินามิ นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัย Norinchukin คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะกลับมาขยายตัวในไตรมาสที่ 3/2022 (มิ.ย.-ก.ย.) หลังรัฐบาลจีนได้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงปักกิ่ง และ เซี่ยงไฮ้ แม้เศรษฐกิจจะเผชิญกับความเสี่ยงจากราคาพลังงานและอาหารที่เพิ่มขึ้นรวมถึงการที่ค่าเงินเยนอ่อนค่ามากสุดในรอบ 20 ปีก็ตาม

  ขณะที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยตัวเลข GDP ประจำไตรมาสที่ 1/2022 ครั้งที่ 2 ขยายตัว 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ลดลงจากการประมาณการในครั้งแรกที่ขยายตัว 3.1% โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให GDP ของเกาหลีใต้ลดลง มาจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น หลังอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นถึงระดับ 4.1% ในเดือน มี.ค.

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh