ข่าวหุ้นล่าสุด

FTA Watch จี้กกร.อธิบายสังคมกรณีหนุน CPTPP หวั่นกระทบกลุ่มยา - เกษตร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 มิ.ย. 63 17:05 น.

   FTA Watch แถลงการณ์ จี้กกร.ต้องอธิบายสังคม หลังหนุนไทยร่วม CPTPP เหตุเนื้อหายังไม่ชัดเจน ทั้งเรื่องการเข้าถึงยา และสิทธิผูกขาดในเมล็ดพันธุ์

   กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน หรือ FTA Watch ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ค "FTA Watch" ว่า จากกรณีที่ นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (พุธที่ 10 มิ.ย.) จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน หรือ กกร.ประกอบด้วย หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย,  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย

   โดยในการประชุม จะนำข้อสรุปของคณะทำงานศึกษาการเข้าร่วม  Comprehensive and Progressive Trans-pacific Partnership หรือ ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP)  เสนอต่อที่ประชุมกกร. เพื่อกำหนดจุดยืนของกกร. เสนอต่อรัฐบาล โดยเบื้องต้นจะสนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมการเจรจาความตกลง CPTPP
 
   ทั้งนี้ FTA Watch ยังเชื่อว่า กกร.จะมีข้อสรุปและเหตุผลที่อธิบายกับสังคมได้มากกว่านี้  เพราะจากการประชุมร่วมกับ กกร.เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น พบว่า ตัวแทนของสภาอุตสาหกรรม เห็นด้วยกับทางทีมวิชาการของ FTA Watch ว่า เนื้อหาใน CPTPP โดยเฉพาะประเด็น การเชื่อมโยงระบบสิทธิบัตรกับการขึ้นทะเบียนยา (Patent Linkage) จะส่งผลกระทบทางลบต่อการเข้าถึงยา และอุตสาหกรรมยา

   นอกจากนี้จะทำให้ยาชื่อสามัญเข้าสู่ตลาดช้าลง หากประเทศไทยประกาศ CL (การบังคับใช้สิทธิ - Compulsory Licensing) มีความเสี่ยงที่จะถูกฟ้องจากรัฐภาคีหรือนักลงทุนต่างชาติได้ และผลกระทบต่อผู้ผลิตในประเทศจากบทการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และตัวแทนสภาอุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์ด้านการเจรจาความตกลงการค้าระหว่างประเทศ ยังชี้ว่า เนื้อหาของ CPTPP ยังมีความไม่ชัดเจนอีกหลายจุดที่จะสร้างปัญหาตีความในอนาคต

   ขณะเดียวกัน ตัวแทนของสภาหอการค้าไทยกลุ่มใหญ่ มาจากสมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทยและสมาคมเมล็ดพันธุ์พืชภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (APSA) กลับเห็นว่า ควรขยายการคุ้มครองนักปรับปรุงพันธุ์ โดยเน้นว่า ต้องสร้างแรงจูงใจนักปรับปรุงพันธุ์ ให้ปรับปรุงพันธุ์พืชอื่นๆเพิ่มขึ้น ด้วยการได้รับสิทธิผูกขาดในเมล็ดพันธุ์เพิ่มขึ้น รวมถึงการห้ามเกษตรกรเก็บไปปลูกต่อ โดยเฉพาะ ข้าวซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์ผสมเปิด ที่ปัจจุบันเกษตรกรไทยเก็บเมล็ดพันธุ์ไปปลูกต่อได้

   ดังนั้น ท่าทีและข้อเสนอของ กกร.หากออกมาในทิศทางให้เข้าไปเจรจาของเข้า CPTPP ไปก่อน กกร.ต้องแสดงอย่างชัดเจนว่า นี่มาจากอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์และอุตสาหกรรมเกษตรยักษ์ใหญ่ที่ลากจูงมติ

 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด