ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติจีนประกาศคงดอกเบี้ย LPR 1 ปี ที่ระดับ4.15%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ธ.ค. 62 16:01 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ประกาศอัตราดอกเบี้ยประจำเดือน ธ.ค. โดยคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ Loan Prime Rate (LPR) ประเภท 1 ปี ที่ระดับ 4.15%  เ่ช่นเดียวกับ ดอกเบี้ย LPR 5 ปี ได้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 4.80% เช่นเดียวกัน

  ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยของ PBOC ในครั้งนี้เป็นไปตามที่นาย อี้ กัง ผู้ว่าการ PBOC ได้กล่าวไว้เมื่อช่วงต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่าทาง PBOC จะรักษานโยบายทางการเงินให้เป็นปกติมากที่สุดเนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจของจีนอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และ อัตราเงินเฟ้อโดยรวมอยู่ในระดับที่ต่ำ

  โดยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา PBOC ได้อัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบการเงินถึงสองครั้งเป็นจำนวนเงินกว่า 6 แสนล้านหยวน (8.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ซึ่งยังคงอยู่ในอัตราเดิมที่ไม่เปลี่ยนแปลง 3.25%

  สำหรับธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ปรับปรุงกลไกในการกำหนดราคา LPR เมื่อเดือน ส.ค ที่ผ่านมา โดยมาตรการดังกล่าวนับเป็นการปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR และเป็นความพยายามล่าสุดที่จะปรับลดต้นทุนการกู้ยืมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่แท้จริง และมุ่งเป้าไปที่การตรึงอัตราเงินกู้ในระยะกลาง

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด