ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ เผยสหรัฐฯและญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นด้านภาษี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 9:07: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ยืนยันว่าสหรัฐฯ และ ญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงทางการค้าเบื้องต้นในส่วนของอัตราภาษีแล้ว และเขามีความตั้งใจที่จะทำข้อตกลงกับญี่ปุ่นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  โดยผู้นำสหรัฐฯระบุว่าเขาได้แจ้งไปยังสภาคองเกรสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าในขณะนี้การเจรจาได้เข้าสู่ขั้นตอนของข้อตกลงผู้บริหารในเรื่องของการค้าดิจิทัล อย่างไรก็ตามกลับไม่มีการพูดถึงการนำอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์เข้ามาเป็นข้อตกลงส่วนหนึ่งของข้อตกลงทางการแต่อย่างใด

  ด้านนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ตัวแทนการค้าสหรัฐ กล่าวว่าข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ ญี่ปุ่นจะครอบคลุมภาคการเกษตร ศุลกากร อุตสาหกรรม และ การค้าดิจิทัล แต่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ได้รายละเอียดเกี่ยวกับการข้อตกลงเบื้องต้นในเวลานี้

  ซึ่งข้อเสนอก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้เสนอที่จะลดภาษีสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ นม ไวน์ และ เอธานอล ขณะที่สหรัฐฯ จะลดภาษีอุตสาหกรรมบางส่วน แต่ไม่รวมภาษีนำเข้ารถยนต์

  ทั้งนี้การเจรจาการระหว่างสหรัฐฯ และ ญี่ปุ่น นั้นได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วหลังจากที่ ปธน. ทรัมป์ ได้เพิ่มภาษีสินค้านำเข้าประเภทเหล็ก และ อลูมิเนียมของญี่ปุ่น รวมถึงยังได้กดดันญี่ปุ่นด้วยการขู่ว่าจะเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์ญี่ปุ่นในอนาคต อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯได้ชะลอการตัดสินใจการเพิ่มภาษีนำเขารถยนต์ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้สหรัฐฯมีเวลามากขึ้นในการเจรจาทางการค้าทั้งกับญี่ปุ่น และ สหภาพยุโรป (EU)

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด