ข่าวหุ้นล่าสุด

MINT เผยงบ Q2/64 ดีขึ้น โรงแรมตปท.ฟื้น เร่งสรุปดีลขายสินทรัพย์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 พ.ค. 64 17:27 น.

  MINT คาด Q2-3/64 สรุปดีลขายสินทรัพย์มูลค่า 1-1.5 หมื่นลบ. ส่วนแนวโน้มผลงาน Q2/64 ภาพรวมดีขึ้น หลังโรงแรมในยุโรป-มัลดีฟ-ออสเตรเลีย เริ่มฟืัน พร้อมหั่นงบลงทุนปีนี้ 52% เหลือ 4 พันลบ.จากเดิม 1 หมื่นลบ. รักษาสภาพคล่อง 

  นายชัยพัฒน์ ไพฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT กล่าวในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาขายสินทรัพย์จำนวน 4-5 แห่ง มูลค่ารวม 10,000-15,000 ล้านบาท และอาจจะเข้าไปเช่ากลับเพื่อดำเนินธุรกิจต่อ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในไตรมาส 2-3 ของปีนี้ น่าจะได้เงินเข้ามาลดหนี้พัฒนาสภาพคล่องในไตรมาส 2-3 นี้

  สำหรับแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/64 ภาพรวมดีขึ้น ทั้งในระยะกลาง-ยาว หลังมีการกระจายฉีดวัคซีนแล้ว อย่างในยุโรปถ้าวัคซีนพัฒนามากขึ้น มีการเดินทางมากขึ้น เชื่อว่าธุรกิจโรงแรมในยุโรปจะฟื้นเร็วและแรงมากกว่าภูมิภาคอื่น เพราะในไตรมาส 1/64 ธุรกิจโรงแรมในมัลดีฟฟื้นแล้ว ออสเตรเลีย เกือบปกติ ในยุโรปน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของธุรกิจอาหารมีการลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง

  ในส่วนของสภาพคล่อง สิ้น Q1/64 บริษัทมีเงินสดในมือ 2.1 หมื่นล้านบาท วงเงินสินเชื่อ 2 หมื่นล้านบาท รวม 4 หมื่นล้านบาท เพียงพอสำหรับการดำเนินงานต่อไป แม้สถานการณ์โควิดยืดเยื้อ ก็ยังทำธุรกิจต่อไปได้ มั่นใจว่าเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงสภาพคล่องต่อไปได้อีก 1-2 ปี

  ทั้งนี้ บริษัทหั่นงบลงทุนปีนี้ 52% เหลือ 4 พันล้านบาท จากแผนเดิม 1 หมื่นล้านบาท ส่วนปี 65 หั่นลง 30-35% เพื่อรักษาสภาพคล่อง

  MINT มีแผนที่จะออกหุ้นกู้จำนวนไม่เกิน 6 พันล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการบริหารจัดการหนี้สินและสภาพคล่อง

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด