ข่าวหุ้นล่าสุด

อินเดียปรับลดภาษีนิติบุคคลภายในประเทศ หลังเศรษฐกิจโตต่ำสุดในรอบ 6 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 16:42 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางเนียมาร่า สิทธารามาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียได้ออกมายืนยันว่ารัฐบาลเตรียมที่จะปรับลดภาษีนิติบุคคลในประเทศทั้งหมดลงจากเดิม 30% ลงมาอยู่ที่ระดับ 22%  นอกจากนี้ยังได้ปรับลดอัตราภาษีให้กับบริษัทที่เปิดใหม่ลงเหลือ 15% จาก 25% โดยจะมีผลในปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

  ซึ่งการลดอัตราภาษีในครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และ การลงทุนหลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศในไตรมาสที่ 2/2019 ของอินเดีย อยู่ที่ 5% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี ซึ่งจากการปรับลดอัตราภาษีดังกล่าวทำให้อัตราภาษีอินเดียมีความใกล้เคียงกับประเทศในทวีปเอเชีย ด้วยกัน โดยอินเดีย ยังได้เพิ่มความพยายามในการดึงดูดให้นักลงทุนจากต่างประเทศมาลงทุนในประเทศอินเดียเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน

  โดยรัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินเดียยอมรับว่าการปรับลดภาษีดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ไปประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามนาง สิทธารามาน  ตั้งเป้าที่จะลดช่องว่างของ GDP อินเดียให้กลับมาอยูที่ระดับ 8.3% ภายในปีนี้ 

  ทั้งนี้รัฐบาลอินเดียได้พยายามอย่างหนักในการกระตุ้นเศรษฐกิจของอินเดีย ซึ่งรวมถึงการปรับลดอัตราภาษีลงถึง 4 เท่าในปีนี้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันของอินเดียอยู่ที่ 5.4% ซึ่งต่ำสุดที่ในรอบ 10 ปี

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด