ข่าวหุ้นล่าสุด

รัฐสภาอังกฤษ มีมติผ่านกม.ให้อำนาจรัฐมนตรีละเมิดข้อตกลง Brexit

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ย. 63 15:34 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษมีมติเป็นเอกฉันท์ 340 - 256 เสียงในการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อมอบอำนาจให้กับรัฐมนตรีในการละเมิดข้อตกลงการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) หรือ Brexit แม้จะเผชิญกับความเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีจากการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศจากทาง EU และความกดดันภายในพรรคอนุรักษ์นิยม

  การผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้เป็นหนึ่งในความพยายามปกป้องการค้าเสรีของประเทศในเครือสหราชอาณาจักร์ (อังกฤษ , สก็อตแลนด์ , เวลส์ , ไอร์แลนด์เหนือ) และจะมีผลเหนือข้อตกลงที่อังกฤษ และ EU ได้ทำร่วมกันไว้เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อใช้ปกป้องการค้าเสรี ในเขตไอร์แลนด์เหนือในกรณีที่การเจรจา เพื่อแก้ปัญหาในส่วนของชายแดนกับ EU ประสบความล้มเหลว

  โดยอังกฤษ และ EU ยังคงมีปัญหาในส่วนของพรมแดนไอร์แลนด์เหนือ เนื่องจาก EU ต้องการให้เกิดความแน่ใจว่าอังกฤษไม่ใช้ชายแดนไอร์แลนด์เหนือในการนำเข้าสินค้า หลังช่วงเปลี่ยนผ่าน Brexit ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และ EU พร้อมที่จะดำเนินการทางกฎหมายทันทีหากอังกฤษละเมิดข้อกฎหมายดังกล่าว

  ทั้งนี้อังกฤษ และ EU ได้เริ่มทำการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้า และข้อตกลงในส่วนอื่นๆเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และคาดว่าการเจรจาจะมีความคืบหน้าเป็นอย่างมากและอาจบรรลุข้อตกลงทั้งหมดก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 ธ.ค.2020

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด