ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT พากลุ่มท่องเที่ยวดิ่งยกแผง หลังไวรัสโคโรนาระบาดหลายพื้นที่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ม.ค. 63 10:18 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานราคาหุ้น กลุ่มท่องเที่ยว ทั้งสายการบิน โรงแรม ต่างปรับตัวลดลง หลังจากมีข่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มแพร่กระจายจากเมืองอู่ฮั่นไปยังเมืองอื่นๆ 

   ณ เวลา 10.18 น. ราคาหุ้น AOT อยู่ที่ระดับ 71.75บาท ลดลง 2.50 บาท หรือ -3.37% , AAV อยู่ที่ระดับ 1.97 บาท ลดลง 0.07 บาท หรือ 3.43 %  , ERW อยู่ที่ระดับ 4.82บาท ลดลง 0.38 บาท หรือ -7.31% CENTEL อยู่ที่ระดับ 22.60 บาท ลดลง 1.20 บาท หรือ -5.04%  MINT อยู่ที่ระดับ 33.50 บาท ลดลง 1.25 บาท หรือ -3.60 %

   ล่าสุด ทางการจีนยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มแพร่กระจายจากเมืองอู่ฮั่นไปยังเมืองอื่นๆ ล่าสุดพบที่ปักกิ่งและเซินเจิ้น ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการสาธารณสุขอู่ฮั่น ยืนยันพบผู้ติดเชื้อปอดอักเสบรายใหม่ๆ รวมทั้งสิ้น 136 คนระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค.2020 ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อเฉพาะที่อู่ฮั่นเมืองเดียวพุ่งแตะ 198 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน อีก 170 คนยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และรักษาหายขาดแล้วเพียง 25 คน

   บล.เคทีบี เปิดเผยว่า มีมุมมองเป็นลบต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนาเริ่มมีความรุนแรงและแพร่กระจายมากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะติดจากคนสู่คน โดยเราอ้างอิงจากการติดจากคนสู่คนจะคล้ายกับโรค SARS ซึ่งถือว่ามีความรุนแรงมากในปี 2003 โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 8 พันคนและเสียชีวิตจำนวน 774 คน 

   โดยเรายังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพราะอาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะน้อยกว่าคาด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน ระยะสั้นเรามองว่าจะเป็น sentiment เชิงลบต่อกลุ่มสายการบิน, สนามบิน และท่องเที่ยว โดยเราคาดว่าจะกระทบต่อกลุ่มสายการบินอย่าง AAV เพราะมีเที่ยวบินไปยังเมืองอู่ฮั่นจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และมีเที่ยวบินไปจีนสูงสุดในกลุ่มฯประมาณ 20%
 
   ส่วน AOT ปัจจุบันมีสัดส่วนผู้โดยสารจีนประมาณ 16% - 18% ขณะที่กลุ่มท่องเที่ยวจะได้รับ sentiment เชิงลบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ได้ โดยหุ้นที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเรียงจากมากไปน้อยคือ ERW, CENTEL และ MINT เบื้องต้นเรายังคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2020E ไว้ที่ระดับ 40.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น +3.5% YoY ซึ่งหากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้นเราอาจจะต้องมีการปรับประมาณการลง ทั้งนี้ เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุนในกลุ่มท่องเที่ยวเป็น “เท่ากับตลาด” โดยเราชอบ AOT ในระยะยาว ราคาเป้าหมายที่ 88.00 บาท

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด