ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน ใช้บล็อกเชนตรวจสอบที่มาของไวน์ สกัดของปลอม ปลื้มช่วยดันยอดขายพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ส.ค. 62 13:00 น.

          บริษัท D.I.G. ผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่ของจีน ผนึก " VeChain" แพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับองค์กร พัฒนาแพลตฟอร์มตรวจสอบย้อนกลับไวน์ "Wine Traceability Platform" โดยเริ่มเฟส 2 เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยไวน์ "Penfolds Bin 407" ปลื้มเฟสแรก โซลูชั่นดังกล่าวหนุนยอดขายไวน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10% ผลจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

          บริษัท D.I.G. (Shanghai Waigaoqiao Direct Imported Goods Co., Ltd.) ผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่ของจีน ได้ร่วมกับ VeChain แพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับองค์กร เปิดตัว Wine Traceability Platform (WTP)ในเดือนมิ.ย.61 ที่ผ่านมา และจากข้อมูลสถิติของ D.I.G.พบว่า ยอดขายไวน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10% หลังจากใช้โซลูชั่นดังกล่าว ซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค
          ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม WTP พัฒนาขึ้นจาก VeChain ToolChainซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม BaaS
ที่ออกแบบโดย VeChain และใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของบล็อกเชน อุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์มือถือ เพื่อติดตามวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์นับตั้งแต่ออกจากผู้ผลิตไวน์ไปจนถึงผู้จัดจำหน่าย
          ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ไวน์ได้ถูกนำเข้าสู่แพลตฟอร์มนี้รวมกว่า 20 รายการแล้ว หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์ไวน์ที่นำเข้าโดยบริษัท D.I.G.
          นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 แพลตฟอร์ม WTP ได้เริ่มดำเนินการในเฟส 2 ด้วยไวน์ Penfolds Bin 407 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่หนึ่งในผู้ผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุดของออสเตรเลียอย่าง Penfolds ได้อาศัยพลังแห่งบล็อกเชนในการยกระดับการต่อต้านการปลอมแปลงและการตรวจสอบย้อนกลับ
          Penfolds ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2387 และมี Great Wine เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัท
โดย Penfolds ได้รับคำชมและรางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ 1955 Grange ติด 12 อันดับแรกในการจัดอันดับสุดยอดไวน์แห่งศตวรรษที่ 20 โดย Wine Spectator และ 2008 Grange ได้รับคะแนนเต็ม 100 จาก Wine Spectator และ Robert Parker's Wine Advocate
          สำหรับในกรณีของ Bin 407 นั้น ไวน์แต่ละขวดจะถูกติดฉลาก N.F.C.ที่มีการเข้ารหัส ซึ่งฉลากเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อผลิตภัณฑ์ไวน์โดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลของไวน์แต่ขวดด้วยการอ่านชิป N.F.C.โดยข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้และเก็บไว้อยู่บนบล็อกเชน เช่น ข้อมูลแหล่งที่มาซึ่งได้รับการตรวจพิสูจน์จากองค์กรตรวจสอบอิสระ อาทิ D.N.V. G.L.แล้ว ด้วยวิธีการนี้ ผู้ผลิตไวน์จึงสามารถปกป้องผลิตภัณฑ์จากการถูกปลอมแปลง ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจผลิตภัณฑ์ในเชิงลึกมากขึ้น และช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ได้

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด