ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ เผยไม่เรียกเก็บภาษีรถยนต์ญีปุ่น หลังใกล้บรรลุข้อตกลงทางการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ส.ค. 62 15:10 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงการเจรจาการค้ากับญีปุ่นในการประชุมสุดยอดผู้นำ G7 โดยระบุว่า สหรัฐจะไม่เรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่นในระยะนี้ หรือจนกว่าทั้งสองประเทศจะเปิดการเจรจาทางการค้าอีกครั้งในช่วงปลายเดือนกันยายน

   อย่างไรก็ตามผู้นำสหรัฐฯ เผยว่าตัวเขามีอำนาจในการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากญีปุ่นย้อนหลังถ้าหากรัฐบาลสหรัฐฯมองว่าการนำเข้ารถยนต์ญี่ปุ่นจะเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศ นอกจากนี้ปธน.ทรัมป์ ยังได้กล่าวอีกว่าสหรัฐฯ ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรปหลังจากที่ ก่อนหน้านี้สหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากยุโรปเป็นจำนวนเงินสูงกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

  ซึ่งหนึ่งในข้อตกลงที่ญีปุ่นทำร่วมกับสหรัฐฯ ก็คือญีปุ่นจะลดอัตราภาษีสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯลงและญี่ปุ่นเตรียมที่จะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐ โดยที่ญี่ปุ่น กำลังพิจารณาลดภาษีสำหรับ “เนื้อสุกรและเนื้อวัว” ของสหรัฐให้เหลือเทียบเท่ากับสมาชิก CPTPP อื่นๆ โดยในปัจจุบันญีปุ่นเรียกเก็บภาษีสินค้าเกษตรที่ 38.5% ซึ่งคาดว่าจะลดเหลือ 9% นอกจากญีปุ่นอาจลดภาษีสินค้าประเทศประเภทนม และ เนยให้กับสหรัฐฯ ขณะที่สหรัฐฯจะลดภาษีสินค้านำเข้าบางรายการให้กับญีปุ่น แต่ไม่รวมสินค้าประเภทรถยนต์

  ขณะที่นายโทชิมิสุ โมเตกิ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญีปุ่น กล่าวว่าเขาไม่คิดว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ ญีปุ่นจะสร้างความกังวลให้กับผู้ผลิตรถยนต์ของญีปุ่น ซึ่งทางญีปุ่นรอดูท่าทีของสหรัฐฯเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวเช่นเดียวกัน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด