ข่าวหุ้นล่าสุด

สิงคโปร์ เผยจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้โต 3.7% คาดทั้งปีโต 3-5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ค. 65 14:44 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กระทรวงการค้าสิงคโปร์ ได้เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 1/2022 (ม.ค.-มี.ค.) ขยายตัว 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 3.4%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของสิงคโปร์ขยายตัวในไตรมาสแรกของปีนี้เป็นผลมาจากสิงคโปร์ได้เริ่มเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบในเดือน มี.ค. รวมถึงการที่ภาคการผลิตของประเทศยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

          อย่างไรก็ตามการขยายตัวของ GDP ในไตรมาสแรก กลับน้อยกว่าในไตรมาสที่ 4/2021 เนื่องจากเศรษฐกิจของสิงคโปร์ได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ภาคการผลิตขยายตัว 7.1% ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่เพิ่มขึ้น 15.5% ขณะที่ธุรกิจภาคบริการขยายตัว 4.2% ลดลงจากไตรมาสที่ 4/2021 ที่ขยายตัว 4.4%

  นอกจากนี้กระทรวงการค้าสิงคโปร์ ยังได้คาดการณ์ว่า GDP ของสิงคโปร์จะขยายตัวที่ 3 - 5% ในปีนี้ โดยเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะเติบโตในช่วงกรอบล่างในไตรมาสที่ 2/2022 ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่แน่นอนของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับภาคการผลิตและการส่งออกของสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกจะหยุดชะงักตลอดปีนี้

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh