efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.ลุยแก้เกณฑ์หนุนสตาร์ทอัพระดมทุน-ใช้บล็อคเชนเพิ่มประสิทธิภาพโบรกฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ส.ค. 62 14:18 น.

   ก.ล.ต.เตรียมชงบอร์ด ต้นก.ย.นี้ แก้ไขเกณฑ์เอื้อเอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ ระดมทุนในตลท. หวังเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายขึ้น พร้อมเตรียมหารือ สมาคม บล.ยกเครื่องอุตสาหกรรม วางโครงสร้างพื้นฐานด้วยดิจิทัล หวังเพิ่มประสิทธิภาพ-ลดต้นทุน

   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. ช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ จะเสนอให้คณะกรรมการ ก.ล.ต.พิจารณา และเห็นชอบการแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์การเข้าระดมทุนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  เพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น
   อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการปรับปรุงและผ่อนคลายเกณฑ์ แต่ทุกขั้นตอนต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลและความเสี่ยงให้ครบถ้วน
   ขณะเดียวกัน ในวันที่ 11-15 พฤศจิกายนนี้ ก.ล.ต. ร่วมกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จะเข้าร่วมงานสิงคโปร์ ฟินเทค เฟสติวัล 2019 ที่สิงคโปร์ โดยในงานนั้นจะเป็นการสร้างความรับรู้ให้กับนักลงทุนต่างชาติที่คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานกว่า 40,000-50,000 ราย ให้รับรู้ถึงธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ซึ่งจะช่วยให้เอสเอ็มอีมีกำลังใจและมีความมั่นใจในการประกอบธุรกิจ รวมทั้งเป็นการช่วยเตรียมพร้อมในการเข้าระดมทุนในตลาดทุนอีกด้วย
   “ธุรกิจเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ ถือเป็นธุรกิจที่จะมีบทบาทผลักดันการเติบโตของประเทศอีกส่วนหนึ่ง เนื่องจากปัจจุบันมีการจ้างงานมากกว่า 14 ล้านราย หากสนับสนุนให้สามารถเข้ามาระดมทุนในตลท.ได้เพิ่มขึ้น ถือเป็นสิ่งที่ต้องผลักดันให้เป็นรูปธรรม”นางสาวรื่นวดี กล่าว
   นอกจากนี้ ก.ล.ต.ยังเตรียมหารือร่วมกับสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (บล.) เพื่อพัฒนาและยกระดับอุตสาหกรรมโบรกเกอร์ โดยจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นแบบดิจิทัลทั้งหมด (ดิจิทัล อินฟราสตรัคเจอร์) โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจให้มีความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น รวมทั้งยังส่งผลดีต่อนักลงทุนและประชาชนที่จะเข้ามาใช้บริการในต้นทุนที่ถูกลง
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh