ข่าวหุ้นล่าสุด

EU เผยเงินเฟ้อเดือนพ.ค.ครั้งที่2 เพิ่ม8.2% เซ่นพิษราคาน้ำมัน-อาหารพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มิ.ย. 65 17:41 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติยุโรป ( EUROSTAT) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (ยูโรโซน) หรือเงินเฟ้อ ครั้งที่ 2 ประจำเดือน พ.ค. เพิ่มขึ้น 8.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่คงที่เมื่อเทียบกับการประมาณครั้งแรก และเท่ากับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนอยู่สูงกว่าระดับ 8% มาจากการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารและน้ำมัน โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 39.1% ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 7.5% ขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยมาจากการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อประเทศสมาชิกยูโรโซน โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่เพิ่มขึ้น 5.8% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเยอรมนีที่เพิ่มขึ้น 8.7%

  ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนได้เพิ่มขึ้นมากในปีนี้ โดยเป็นผลมาจากการสงครามความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ส่งผลกระทบให้เกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร รวมถึงการที่สหภาพยุโรปได้ประกาศคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งผลักดันให้ราคาน้ำมันและอาหารเพิ่มในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และกดดันให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญานปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายการเงินของ ECB ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค.นี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh