ข่าวหุ้นล่าสุด

BOJ ยันใช้นโยบายการเงินผ่อนคลาย ตรึงดบ.ระดับต่ำต่อไป

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มิ.ย. 65 15:18 น.

 

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานสรุปมุมมองเศรษฐกิจ (Summary of Opinions) ในการประชุมนโยบายการเงินประจำเดือน มิ.ย. โดยผู้กำหนดนโยบายหลายคนของ BOJ มองการเติบโตของค่าแรงที่แข็งแกร่งจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นอยู่ที่ระดับเป้าหมายที่ 2% โดยเน้นย้ำถึงความตั้งใจที่จะใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลาย  เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำต่อไป

  เจ้าหน้าที่ BOJ รายหนึ่งกล่าวว่า ราคาสินค้าทั่วโลกเริ่มปรับเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความผันผวนของค่าเงินเยน อย่างไรก็ตาม BOJ จะยังคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป เนื่องจากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เกิดจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งการคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายจะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจและบรรลุเป้าหมายการขึ้นค่าแรงแบบยั่งยืน

  ขณะที่ผู้กำหนดนโยบายการเงินอีกหลายคน กลับมองไปในทิศทางเดียวกันว่า BOJ จำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจให้มากพอที่จะส่งเสริมการเติบโตของค่าแรงในญี่ปุ่นที่ยังคงอ่อนแอเมื่อเทียบประเทศชั้นนำของโลก

   ปัจจุบันค่าเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าทะลุระดับ 135 เยน/ ดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบ 24 ปี นับตั้งตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ BOJ ใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายและตรึงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งสวนทางกับธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อแก้ไขเงินเฟ้อ

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh