ข่าวหุ้นล่าสุด

"บราซิล"ระงับการทดลองวัคซีนโควิดของ"ซิโนแวค" หลังพบความผิดปกติร้ายแรง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 พ.ย. 63 11:37 น.

  สำนักข่าว AP รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของบราซิล(ANVISA )ได้มีคำสั่งระงับการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หรือ Coronavac ของบริษัท ซิโนแวค จากประเทศจีนเป็นการชั่วคราว หลังพบความผิดปกติร้ายแรงในระหว่างการทดลอง

  หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของบราซิล กล่าวว่า การระงับการทดสอบในครั้งนี้จะส่งผลให้อาสาสมัครที่ได้รับการคัดเลือกให้ทดลองวัคซีนดังกล่าวจะไม่สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายได้คาดการณ์ว่าสาเหตุสำคัญของการระงับการทดลองในครั้งนี้ เนื่องจากประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทดลองของ ซิโนแวค และปฎิเสธที่จะให้ประชาชนร่วมการทดลองในครั้งนี้

  ซิโน แวค ได้เริ่มทดลองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ใน 7 รัฐของประเทศบราซิล มาตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในเดือนต.ค. ANVISA ได้อนุญาตให้นำเข้าวัคซีนที่ใช้ในการทดลองจำนวน 6 ล้านโดสเข้ามายังบราซิล แม้จะยังไม่ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ในการทดลองก็ตาม

  โดย Jean Gorinchteyn รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐเซาเปาโล เผยว่า วัคซีนเพื่อใช้ในการทดลองจำนวน 120,000 โดส จะมาถึงบราซิลในวันที่ 20 พ.ย.นี้

  ทั้งนี้ บราซิลเป็นหนึ่งในประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 5,675,032 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 162,628 ราย

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh