ข่าวหุ้นล่าสุด

GUNKUL ตั้งเป้าปี 69 รายได้แตะ 2 หมื่นลบ. แย้มสัปดาห์หน้าสรุปแผนกัญชง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 เม.ย. 64 10:11 น.

   GUNKUL ตั้งเป้า 5 ปี รายได้แตะ 2 หมื่นลบ. ปูทางเข้า SET50 ในอนาคต ฟาก Q1 มั่นใจผลงานโต รับพลังงานลมผลิตไฟเพิ่ม 25%   ฟากโรงงานสกัดกัญชง เห็นความชัดเจนสัปดาห์หน้า 

   นาย สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ระยะยาวตั้งเป้ารายได้แตะ 2 หมื่นล้านบาท/ปี ภายในระยะเวลา 5 ปี ต่อจากนี้ (ปี 69) ตามการขยายธุรกิจต่างๆ ทั้งธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง (EPC) และไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มมาร์เก็ตแคปของธุรกิจขยับเป็น 6 หมื่นล้านบาท และสามารถผลักดัน GUNKUL ให้สามารถเข้าคำนวณในดัชนี SET50 ได้

   ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/64 ของบริษัทฯ มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าสูงขึ้น หลังโครงการพลังงานลมขนาด 170 MW เดินกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 25% จากกระแสลมที่แรงขึ้นในช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ.64  ประกอบกับ รู้รายได้จาก Solar Farm ในประเทศเวียดนาม ที่เพิ่งควบรวมการ (M&A) เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

   ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ไปแล้วกว่า 600 MW แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมราว 170 MW ส่วนที่เหลืออีก 530 MW เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์  

         ส่วนธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ปัจจุบันมีงานในมือ (Backlog) มูลค่า 8 พันล้านบาท คาดรับรู้ปีนี้ 3-4 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือจะสามารถรับรู้เป็นรายได้ในช่วงปี 65 ขณะเดียวกัน บริษัทฯยังมีแผนประมูลงานใหม่มูลค่าราว 3 หมื่นล้านบาท คาดหวัง 10% หรือ 3 พันล้านบาท ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้ธุรกิจ EPC ไม่ต่ำกว่า 20% ของรายได้รวม

   ด้าน ความคืบหน้าการสร้างโรงงานสกัดกัญชง เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกัญชงในการนำไปจัดจำหน่ายทั้งในประเทศ และตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างรอใบอนุญาต ในการเพาะปลูกกัญชงบนพื้นที่เฟสแรกราว 150 ไร่ จากที่ดินพร้อมพัฒนาในตอนนี้ทั้งหมด 2,111 ไร่ หลังจากบริษัทฯ ได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาในการคัดเลือกและนำเข้าเมล็ดพันธุ์เข้ามาปลูก รวมทั้งจะนำเรื่องดังกล่าว เสนอต่อคณะกรรมการบริษัทฯ เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพาร์ทเนอร์ ดำเนินธุรกิจดังกล่าว โดยคาดเห็นความชัดเจนในช่วงสัปดาห์หน้า
 
  

ลักษณะธุรกิจของ GUNKUL
1.ธุรกิจผลิต จัดหา และจำหน่ายอปุกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้าในประเทศและต่างประเทศ 2. ธุรกิจผลิต จัดหา และจําหน่ายผลติภัณฑ์ประหยัดพลังงาน รวมถึงพลังงานทางเลือกที่เหมาะสม 3. ธุรกิจผลิตและจําหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ 4. ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง 5. ธุรกิจการให้บริการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้า

 
รายงาน    จิรายุส์ ขุนนางประเสรืฐ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด