ข่าวหุ้นล่าสุด

MICRO มั่นใจผลงาน Q2/64 ดีกว่า Q1/64 หลังยอดปล่อยสินเชื่อยังเติบโตดี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 พ.ค. 64 11:56 น.

 

   “ไมโครลิสซิ่ง” คาดผลงานไตรมาส 2/64 ดีกว่าไตรมาส 1/64 หลังยอดปล่อยสินเชื่อโตดี  แต่ยอมรับโควิดดัน NPL ขยับ ลุ้นสิ้นปีนี้คุมไม่ให้เกิน 3% พร้อมคงเป้าพอร์ตสินเชื่อคงค้างสิ้นปีนี้เติบโต 30% มาอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท

       นายกานต์ดนัย ชลสุวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการด้านบัญชีและการเงิน บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MICRO เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ดีกว่าไตรมาส 1/64 หลังยอดปล่อยสินเชื่อเติบโต แม้ว่าในช่วงเดือนเม.ย. 64 โควิด–19 รอบ 3 กดดันให้ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่หดตัวลงไปบ้าง และ ตามปกติไตรมาส 2/64 จะเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซันของธุรกิจ เพราะมีช่วงวันหยุดเทศกาลที่ค่อนข้างเยอะ

  แต่ในช่วงเดือนพ.ค. การปล่อยสินเชื่อใหม่กลับมาแตะที่ระดับกว่า 200 ล้านบาทต่อเดือนได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม บริษัทจะพยายามรักษาระดับการเติบโตของยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ให้ใกล้เคียง หรือ ดีกว่าเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/64 ที่อยู่ที่ระดับราว 170 ล้านบาทต่อเดือน

  “เดือนม.ค. กระทบไปบ้าง แต่พอก.พ. และ มี.ค. ดีขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมไตรมาส 1 เราดีขึ้นทั้งยอดปล่อยสินเชื่อ กำไร รายได้ NPL ก็ลด แต่พอรอบนี้หนักหน่อย โดยเฉพาะเดือนเม.ย. ยอดปล่อยลดลงไปบ้าง ซึ่งทำให้เราขอประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าในไตรมาส 2 เราต้องปรับเป้าหมายหรือไม่”นายกานต์ดนัย กล่าว

  นอกจากนี้ บริษัทยังคงเป้าหมายยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ไว้ที่ไม่น้อยกว่า 2,000-2,500 ล้านบาท ซึ่งสนับสนุนให้พอร์ตมูลหนี้คงค้าง ณ สิ้นปีนี้แตะที่ระดับ 3,500-4,000 ล้านบาท หรือ เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนกว่า 30% และ คาดว่าในปี 65 พอร์ตมูลหนี้คงค้างจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องแตะ 5,000-6,000 ล้านบาท สอดคล้องความต้องการใช้รถบรรทุกเพื่อการขนส่งที่เพิ่มขึ้น

  สำหรับความต้องการสินเชื่อรถบรรทุกยังคงมีอยู่อีกมาก โดยเฉพาะในพื้นที่อุตสาหกรรม ในภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคอีสาน และ ภาคเหนือ ซึ่งภายในปี 64 บริษัทวางเป้าหมายจะขยายสาขาเพิ่มเป็น 16 แห่ง โดยในเดือนมิ.ย. นี้บริษัทจะเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 1 แห่ง และ คาดว่าภายในปี 65 จะขยายครบ 20 สาขา ตามแผนที่วางไว้

  ในขณะที่หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) ณ สิ้นไตรมาส 1/64 อยู่ที่ระดับ 3.62% โดยคาดว่าทั้งปีจะรักษาระดับให้ไม่เกิน 3% ได้ และ ปีหน้าจะรักษาระดับให้ต่ำกว่า 3% เช่นกัน ซึ่งจากสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้า ส่งผลให้บริษัทต้องเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ ตลอดจนดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด

       ทั้งนี้ บริษัทมีแผนออกหุ้นกู้ประมาณ 500 ล้านบาทในช่วงปลายปีนี้ โดยอายุหุ้นกู้จะยาวนานกว่าหุ้นกู้ชุดเดิม แต่บริษัทจะพิจารณาวงเงินจากสถาบันการเงินประกอบด้วย ซึ่งบริษัทมีวงเงินกู้จากสถาบันการเงินประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเบิกใช้ไปจำนวน 700-800 ล้านบาท ยังคงเหลืออีกประมาณ 50% ที่บริษัทจะทยอยเบิกใช้ เพื่อรองรับกับการขยายธุรกิจ

 

ลักษณะธุรกิจของ MICRO
ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกมือสอง และสินเชื่อประเภทอื่นที่มีรถบรรทุกมือสองเป็นหลักประกัน

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด