ข่าวหุ้นล่าสุด

ญีปุ่นเผย GDP ไตรมาส 2 โต1.3% หลังการใช้จ่ายชะลอจาก ศก.โลกที่อ่อนแอ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ก.ย. 62 10:50 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญีปุ่นประจำไตรมาส 2/2562 มีขยายตัว 1.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ลดลงจากตัวเลขประมาณการเบื้องต้นซึ่งระบุว่าขยายตัว 1.8% เนื่องจากการปรับลดประมาณการตัวเลขการใช้จ่ายด้านทุน ซึ่งเป็นผลมาจากใช้จ่ายที่ชะลอตัวลง เนื่องจากสัญญานเศรษฐกิจที่อ่อนแอทั่วโลก และสงครามการค้่าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน

  สำหรับการใช้จ่ายด้านทุนในไตรมาส 2 ขยับขึ้นเพียง 0.2% เมื่อเทียบรายไตรมาส ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นซึ่งระบุว่ามีการขยายตัวถึง 1.5% ขณะที่การอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นนั้น มีการขยายตัว 0.6% ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการในเบื้องต้น ขณะที่การลงทุนภาครัฐปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1.8% จาก 1.0% ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจของญีปุ่นในไตรมาสนี้

  นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังได้เตือนถึงการลดลงของการบริโภคภายในประเทศซึ่งอาจเป็นไปได้หลังรัฐบาลญีปุ่นเตรียมใช้มาตรการปรับขึ้นภาษีการบริโภคจาก 8% สู่ระดับ 10% จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

  ทั้งนี้ BOJ สามารถใช้นโยบายผ่อนคลายดอกเบี้ยได้เร็วที่สุดในเดือนนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปได้มากขึ้นหากธนาคารกลางสหรัฐฯ และ ธนาคารกลางยุโรปประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมนโยบายทางการเงินที่จะมีขึ้นในเดือนนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด