ข่าวหุ้นล่าสุด

เกาหลีใต้ เผยส่งออก20วันแรกเดือนธ.ค. -2% หลังยอดขายชิปลดลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ธ.ค. 62 11:24 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า การส่งออกของเกาหลีใต้ยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องหลังตัวเลขการส่งออกในช่วง 20 วันแรกของเดือน ธ.ค.อยู่ที่ 3.04 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ลดลง 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่เป็นตัวเลขที่ดีขึ้นจากเดือน พ.ย.ที่ลดลงมากถึง 9.6% และเป็นตัวเลขที่ดีที่สุดในรอบ 9 เดือน หากนับเฉพาะในช่วงเวลา 20 วันแรก

  ขณะที่ตัวเลขการส่งออกไปยังประเทศจีนในช่วง 20 วันแรกของเดือน ธ.ค. เพิ่มขึ้น 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดการนำเข้าสินค้าอยู่ที่ 3.01 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯลดลง 0.5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดีขึ้นจากเดือน พ.ย. ที่ลดลงมากถึง 11.2%

        ทั้งนี้ยอดขายสินค้าประเภทชิป และ เซมิคอนดักเตอร์ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของเกาหลีใต้ในเดือน ธ.ค.ลดลง 16.7% ซึ่งเป็นผลมาจากราคาสินค้าทั่วโลกลดลง แม้ความต้องการสินค้ามีเพิ่มมากขึ้น และยอดเกินดุลการค้าอยู่ที่ 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงมาจากเดือนพ.ย. ซึ่งยอดเกินดุลการค้าอยู่ที่ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  

   ปาร์ค ซังยุน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Hi Investment & Securities เผยว่าแม้ตัวเลขการส่งออกของเกาหลีใต้ในช่วง 20 วันแรกของเดือน ธ.ค. จะยังคงลดลง แต่จากตัวเลขการส่งออกไปยังประเทศจีนที่เพิ่มสูงขึ้นในเดือนนี้ ถือเป็นสัญญานที่ดีว่าการส่งออกของเกาหลีใต้กำลังเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว

  ทั้งนี้ เกาหลีใต้จะประกาศตัวเลขการค้าทั้งหมดของเดือน ธันวาคมในวันที่ 1 ม.ค.2020

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด