ข่าวหุ้นล่าสุด

ส่งออกจีนเดือน ธ.ค. โต 7.6% ขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ม.ค. 63 13:48 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติจีนเปิดเผยตัวเลขการส่งออก และการนำเข้าของจีน ในเดือนธ.ค. ขยายตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 3.21 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 7.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ลดลง 1.3% เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

  ในส่วนตัวเลขการนำเข้าในเดือน ธ.ค. อยู่ที่ 2.74 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 16.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่านักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 9.6%

  ขณะที่ตัวเลขเกินดุลการค้าของจีนในเดือน ธ.ค.อยู่ที่ 46.79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนยอดเกินดุลการค้าของจีนกับสหรัฐฯในเดือนธ.ค.อยู่ที่ 23.18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงจาก 24.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯในเดือน พ.ย.

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขการส่งออก และนำเข้าของจีนเพิ่มขึ้นในเดือน ธ.ค.นั้นมาจากการที่สหรัฐฯ และจีนสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า "เฟสแรก" ซึ่งส่งสัญญานไปในทิศทางการที่ดีขึ้้น โดยเฉพาะตัวเลขการนำเข้าเนื้อหมู และถั่วเหลืองจากสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออก และนำเข้าของจีนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่จีน และ สหรัฐฯ ลงนามการค้าใน "เฟสแรก" ซึ่งหนึ่งในข้อตกลงนั้นจีนต้องซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ ในวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงการที่สหรัฐฯ ปรับลดภาษีสินค้านำเข้าของจีนเป็นวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด