ข่าวหุ้นล่าสุด

BANPU ลุ้นราคาก๊าซ-ถ่านหินสูงขึ้น เร่งปิดดีลซื้อแหล่ง`บาร์เน็ต`ต.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ส.ค. 63 16:41 น.

  BANPU ชี้แนวโน้มครึ่งปีหลังราคาก๊าซและถ่านหิน สูงกว่าครึ่งปีแรก หลังหลายประเทศคลายล็อคดาวน์ กระตุ้นความต้องการฟื้น เร่งปิดดีลซื้อแหล่งบาร์เน็ตเดือนต.ค.นี้ มั่นใจบุ๊ครายได้ทันที

  นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า บริษัทคาดราคาก๊าซธรรมชาติ และราคาถ่านหินในช่วงครึ่งหลังของปี 63 จะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากหลายประเทศคลายล็อคดาวน์ จากปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด จึงทำให้มีความต้องการใช้เพิ่มมากขึ้น โดยราคาก๊าซธรรมชาติอ้างอิงราคา Henry Hub ขณะนี้อยู่ที่ระดับ 2.4-2.5 เหรียญสหรัฐฯต่อล้านบีทียู ส่วนราคาถ่านหินมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นกว่าระดับ 40-50 เหรียญสหรัฐต่อตัน

  ขณะเดียวกัน ในไตรมาส 4/63 บริษัทจะสามารถรับรู้กระแสเงินสดจากการดําเนินงานของแหล่งบาร์เน็ตได้ทันที หลังจากที่รปรับเปลี่ยนวันปิดรายการการเข้าซื้อสัดส่วนผลประโยชน์จากเดิมในเดือนธ.ค.เป็นเดือนต.ค.นี้ เนื่องจากพิจารณาจากสัญญาณการปรับตัวขึ้นของตลาดก๊าซธรรมชาติในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะปริมาณความต้องการภายในประเทศและราคาก๊าซธรรมชาติได้มีการปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ลักษณะธุรกิจของ BANPU
“บริษัทพลังงานแบบครบวงจร” โดยสร้างการเติบโตครอบคลุม 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจแหล่งพลังงาน (ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การตลาด การค้า โลจิสติกส์ และการจัดหาเชื้อเพลิง และสายส่ง) กลุ่มธุรกิจผลิตพลังงาน (โรงไฟฟ้าจากพลังงานเชื้อเพลิงทั่วไป และจากพลังงานหมุนเวียน) และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงาน (ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร ระบบจัดเก็บพลังงาน และระบบการจัดการเทคโนโลยีพลังงาน ซึ่งการผสานธุรกิจด้านพลังงานทั้งในรูปแบบดั้งเดิมและรูปแบบใหม่หรือพลังงานหมุนเวียน ไว้ในโครงสร้างขององค์กรอย่างครบถ้วนนี้ ทำให้บ้านปูฯ สามารถผนึกกำลังระหว่างกันในกลุ่มธุรกิจหลักเพื่อบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสมดุลและขยายการเติบโตในกลุ่มธุรกิจพลังงานของบ้านปูฯ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด