ข่าวหุ้นล่าสุด

HMPRO-DOHOME หวั่นเศรษฐกิจชะลอ กดยอดขายสาขาเดิมครึ่งแรกปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ม.ค. 63 15:07 น.

   2 ค้าปลีก หวั่นเศรษฐกิจในประเทศชะลอ กดยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ครึ่งแรกปีนี้ หวัง 'ชิมช้อปใช้ เฟส 4' กระตุ้นกำลังซื้อ โบรก แนะ CPALL - HMPRO

  นายรักพงศ์ อรุณวัฒนา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบัญชีและงบประมาณ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO เปิดเผย "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ ยังประเมินได้ยาก เนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างชะลอตัว ส่งผลให้กำลังซื้อชะลอตัวไปด้วย ขณะที่การเติบโตของยอดขายสาขาเดิมช่วงเดียวกันปีก่อนมีฐานที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้บริษัทติดตามอย่างใกล้ชิด

  ภาพรวมธุรกิจในปี 63 ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้ได้ เนื่องจากปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดทำแผน ซึ่งจะสามารถสรุปได้ในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ ในเบื้องต้นยังคงมีแผนจะขยายสาขาใหม่ต่อเนื่อง จากสิ้นปี 62 มีสาขารวมทั้งสิ้น 114 สาขา

  ส่วนนโยบายกระตุ้นกำลังซื้อต่อเนื่องของรัฐบาล อย่างโครงการ 'ชิมช้อปใช้ เฟส 4' ที่จะเปิดให้โมเดิร์นเทรดสมัครเข้าร่วมเป็นร้านค้าในโครงการชิม ช้อป ใช้ คาดว่าจะหนุนกำลังซื้อได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะต้องดูเงื่อนไขการใช้ก่อน โดยแคมเปญที่มองว่าที่ช่วยสนับสนุนยอดขายของสาขาเป็นอย่างดีคือใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 2 จะได้รับเงินคืน 15% ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นราว 100 ล้านบาท

  แหล่งข่าวจาก บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) หรือ DOHOME เปิดเผยว่า ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างชะลอ ทำให้กดดันการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ค่อนข้างสูง ซึ่งบริษัทพยายามอัดแคมเปญใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคและผลักดันให้การเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) เป็นบวกให้ได้ในช่วงครึ่งแรกปีนี้

  แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะมีปัจจัยอย่างนโบายภาครัฐบาลและการเบิกจ่ายงบประมาณ เข้ามาช่วยสนับสนุนให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในสินค้าวัสดุก่อสร้างได้ รวมถึงโครงการชิมช้อปใช้ เฟส 4 ที่จะเปิดให้โมเดิร์นเทรดสมัครเข้าร่วมเป็นร้านค้าในโครงการชิม ช้อป ใช้ ได้มากขึ้น

  "โครงการดังกล่าวได้ช่วยสนับสนุนยอดใช้จ่ายต่อวันในสาขาที่เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างดี โดยดูโฮม สาขารังสิต มียอดขายต่อวันเพิ่มหลักล้านบาทต่อวันในช่วงเวลาการใช้โครงการดังกล่าว ซึ่งการสานต่อโครงการชิมช้อปใช้เฟส 4 จะช่วยให้ลูกค้ามีกำลังซื้อในกลุ่มสินค้าจำเป็นมากขึ้น รวมถึงกลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง"แหล่งข่าว กล่าวเพิ่มเติม

  สำหรับแผนธุรกิจปี 63 บริษัทตั้งเป้ารายได้และกำไรสุทธิจะเติบโตต่อเนื่องจากปี 62 ตามการขยายสาขาใหม่ โดยในปีนี้จะมีการเพิ่มสาขาขนาดใหญ่อีก 3 สาขา ประกอบไปด้วยในทำเลชลบุรี,ระยองและสุรินทร์ ภายใต้งบลงทุนราว 900 ล้านบาท และเปิด Dohome To Go สาขาขนาดเล็กเพิ่มอีก 30 สาขา ภายใต้งบลงทุน 2-5 ล้านบาทต่อสาขา

  บล.กสิกรไทย ระบุผ่านบทวิเคราะห์ว่า ภาพรวมธุรกิจกลุ่มพาณิชย์ช่วงครึ่งแรกปี 63 จะยังคงท้าทาย เนื่องจากฐานที่สูงของการบริโภคครึ่งปีแรกของปี 62 และการคาดการณ์การบริโภคในประเทศที่จะชะลอตัวลงต่อเนื่องในปี 63 ทั้งนี้คาดว่าการใช้จ่ายเงินของรัฐบาลจะเพิ่มขึ้นช่วงต้นปี 63 จากการอนุมัติงบประมาณที่กำลังจะมาถึง ซึ่งหุ้นแนะนำประกอบไปด้วย CPALL ราคาเป้าหมายที่ 93.00 บาท และ HMPRO ราคาเป้าหมายที่ 18.40 บาท
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด