ข่าวหุ้นล่าสุด

EA เผยเจรจาทำรถขนส่งไฟฟ้ากับ CPALL แล้ว แต่ดีลยังไม่ลงตัว

www.irplus.in.th Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 มี.ค. 64 17:30 น.

   EA เผยได้เจรจากับ CPALL ทำรถขนส่งไฟฟ้าแล้ว แต่ดีลยังไม่ลงตัว มั่นใจมีความพร้อมทำรถขนส่งไฟฟ้าเหตุมีประสบการณ์ทำรถบรรทุก EV มาแล้ว  พร้อมเดินหน้าคุยอีกหลายบริษัท ที่กำลังให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม ส่วนเรื่องสถานีชาร์จหน้า 7-11 ยังเดินหน้าติดตั้งต่อเนื่อง   

   นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผย ถึงกรณีที่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เตรียมเจรจากับพันธมิตรเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับใช้ในการขนส่งของบริษัท ว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯ เคยเข้าไปพูดคุยกับ CPALL เรื่องการปรับเปลี่ยนรถขนส่งมาเป็นรูปแบบยานยนต์ไฟฟ้า (EV) แล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

   สำหรับผลการเจรจา ในเบื้องต้นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป คาดว่าทางกลุ่ม CPALL น่าจะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในหลายรูปแบบ โดยทางบริษัทมั่นใจว่าสามารถทำรถกระบะ EV สำหรับการขนส่งได้ เพราะมีประสบการณ์และศักยภาพในการทำรถใหญ่อย่างรถบัส EV มาแล้ว  

    แต่อย่างไรก็ตาม ทาง EA เองก็ได้เดินสายเข้าไปพูดคุยกับอีกหลายบริษัท  เช่น กลุ่มธุรกิจขนส่ง,โลจิสติกส์ และศูนย์กระจายสินค้า รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่ที่ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลังจากการเดินสายเจรจากับบริษัทต่างๆ พบว่า หลายบริษัทยังมีความวิตกกังวลเรื่องต้นทุนและระบบการชาร์จ ทำให้บริษัทได้กลับมาพัฒนารถต้นแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าควบคู่กันไป

   ส่วนสถานีชาร์จ EV บริเวณร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ทาง EA ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง CPALL ก็จะทยอยส่งสาขาที่น่าสนใจมาให้บริษัทพิจารณาในการติดตั้ง ซึ่งบริษัทก็จะคัดเลือกสาขาหรือพื้นที่ที่น่าสนใจ โดยโฟกัสในพื้นที่บริเวณเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลักก่อน

   ด้านนายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าสำหรับกรณีกระแสข่าวที่ CPALL สนใจเปลี่ยนรถขนส่งเป็นรูปแบบรถไฟฟ้าทั้งหมด,โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์รูปท็อป) และติดตั้งสถานีชาร์จ EV บริเวณร้านเซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) นั้น มองว่าตลาดน่าจะมีมุมมองเชิงบวกจากประเด็นดังกล่าว เพราะมีปัจจัยงหนุนใน 2 เรื่อง ได้แก่ 1.การช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน และ 2.เป็นการพัฒนาโอกาสในการสร้างรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ โดยยังคงคำแนะนำเป็น "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย ที่ 73.00 บาท

   ทั้งนี้ในเรื่องของการติดตั้งสถานีชาร์จ EV คาดว่าจะเป็นโอกาสในการพัฒนาหรือต่อยอดธุรกิจเดิม จากกรณีที่ลูกค้าสามารถเข้ามาซื้อสินค้าในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นและยังสามารถใช้บริการสถานีชาร์จ EV ไปพร้อมๆกันได้ ซึ่งก็ถือเป็นประโยชน์ในทางบวก ขณะที่พันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมติดตั้งสถานีชาร์จ EV ก็มีอยู่หลายรายทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ซึ่งมีความได้เปรียบจากจำนวนจุดชาร์จที่ค่อนข้างมาก

   นอกจากนี้พันธมิตรที่คาดว่ามีโอกาสในการร่วมการผลิตรถขนส่งรูปแบบไฟฟ้าของ CPALL คือ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ของกลุ่ม EA และค่ายรถยนต์ MG เพราะเป็นบริษัทร่วมทุนของกลุ่มซีพี

ลักษณะธุรกิจของ EA
EA และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม 1.) กลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล (B100) กลีเซอรีนบริสุทธิ์ ผลิตภัณฑ์พลอยได้ และสารเปลี่ยนสถานะ (ผ่านบริษัทฯ และบริษัทย่อย) 2.) กลุ่มธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) 3.) กลุ่มธุรกิจอื่นๆ (ผ่านกลุ่มบริษัทย่อย) (3.1) ธุรกิจพัฒนา ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ (3.2) ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า (สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า), ธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (3.3) ธุรกิจวิจัย และพัฒนา (3.4) ธุรกิจอื่นรายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด