ข่าวหุ้นล่าสุด

กรมการค้าภายใน สั่งคุมเข้มค่าเดลิเวอรี่ วอนลดค่าจีพี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 พ.ค. 64 14:50 น.

 

  “กรมการค้าภายใน” คุมเข้มค่าบริการเดลิเวอรี่ พร้อมขอผู้ให้บริการช่วยปรับลดค่า GP หวังช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร

  นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ติดตามการดูแลราคาค่าบริการขนส่งเดลิเวอรี่อย่างใกล้ชิด โดยจากการหารือร่วมกับผู้ให้บริการส่งอาหารและ แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ ทั้ง 11 แพลตฟอร์ม ได้แก่ Lineman, GRAB, Foodpanda, Robinhood, Gojek, Lazada, Shopee, JJmall, ไปรษณีย์ไทย, Ohlala Shopping และ Lalamove ยืนยันว่า จะไม่มีการขึ้นค่าบริการขนส่งเดลิเวอรี่อย่างแน่นอน

  สำหรับกรณีที่มีข่าวว่าแพลตฟอร์มต่าง ๆ มีการปรับขึ้นค่า GP (Gross Profit) หรือ ค่าคอมมิชชั่นที่ร้านอาหารต้องจ่ายให้กับเป็นค่าดำเนินการที่ทางแพลตฟอร์มเรียกเก็บนั้น แพลตฟอร์มต่าง ๆ ยืนยันว่า ไม่มีนโยบายปรับค่า GP หรือ ค่าบริการขนส่ง เนื่องจากเข้าใจสถานการณ์และต้องการช่วยเหลือร้านค้าต่าง ๆ อยู่แล้ว โดยในส่วนการเก็บค่า GP บางรายให้ร้านค้าเลือกที่จะจ่ายค่า GP หรือไม่ บางรายไม่มีการเก็บค่า GP หรือ เก็บค่า GP เฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่เท่านั้น

  ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ยังได้ขอให้แพลตฟอร์มที่มีการเก็บค่า GP พิจารณาปรับลดค่า GP เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ไม่สามารถให้บริการนั่งทานในร้านได้ในช่วงนี้อีกด้วย

  ขณะเดียวกัน ยังได้เน้นย้ำให้แพลตฟอร์มพยายามรักษามาตรฐานสุขอนามัยของพนักงานส่งสินค้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน รวมทั้งให้แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ดูแลร้านค้าที่จำหน่ายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ห้ามขายเกินราคาที่กำหนด และ ต้องแสดงราคาให้ชัดเจนอีกด้วย

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด