ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ คาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ในฟาร์มหมูจีน กระทบ CPF-TFG จำกัด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ค. 63 9:22: น.

  ASPS  ชี้ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดในฟาร์มหมู - โรงฆ่าสัตว์จีน กระทบ CPF และ TFG จำกัด เหตุทั้ง 2 เจ้าไม่ได้ทำธุรกิจฟาร์มเลี้ยงสุกรในจีน และยังไม่มีรายงานการระบาดในเวียดนาม - ไทย เชื่อทิศทางหุ้นอาหารยังสดใสรับคลายล็อกดาวน์ 
  
   บล.เอเซียพลัส  (ASPS) เปิดเผยในบทวิเคราะห์รายวันว่า  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามีการตรวจพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (G4 EA H1N1) ในประเทศจีน พบในกลุ่มคนงานในโรงฆ่าสัตว์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหมูในจีน ทำให้คาดว่าเป็นการระบาดจากสุกรสู่คน โดยยังไม่มีหลักฐานว่ามีการระบาดจากคนสู่คนในปัจจุบัน

   แต่นักวิจัยกังวลว่าหากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีการระบาดจากคนสู่คน อาจกลายเป็นโรคติดต่อที่แพร่ระบาดในวงกว้างไปทั่วโลกได้

   ฝ่ายวิจัยประเมินว่าผู้ประกอบการสุกรในไทยจะได้รับผลกระทบจำกัด เพราะทั้ง CPF และ TFG ไม่ได้ทำธุรกิจฟาร์มเลี้ยงสุกรในจีน อีกทั้ง โรคดังกล่าวก็ไม่ได้ระบาดในไทยและเวียดนามด้วย แต่ยังต้องติดตามว่าประเด็นดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อการบริโภคเนื้อหมูหรือไม่

   ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยให้น้ำหนักราคาสุกรและไก่ในไทยที่ฟื้นตัวชัดเจน หลังการคลายล็อกดาวน์มากขึ้น และราคาสุกรในเวียดนามยังยืนสูงต่อเนื่อง จึงยังคงประมาณการเดิม

   โดยคาดกำไรสุทธิปี 2563 ของกลุ่มเกษตร-อาหาร จะเติบโต 17.6% yoy จากธุรกิจสุกรในไทย เวียดนามและธุรกิจยางพาราฟื้นตัว และเลือก CPF (FV@B40) เป็น Top pick ของกลุ่มเกษตร-อาหาร จาก Valuation ที่น่าสนใจ โดยมีค่า PER ปี 2563 เพียง 12 เท่า และพร้อม Div Yield 2-3% ต่อปี 

ลักษณะธุรกิจของ CPF
บริษัทประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจเลี้ยงสัตว์-แปรรูป (Farm-Processing) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารพร้อมรับประทาน รวมถึงกิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหาร

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด