ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารโลก หั่นเป้า GDP โลกปี 65 เหลือโต 4.1% เงินเฟ้อกระทบศก.โลก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ม.ค. 65 15:46 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารโลก (WORLDBANK) ได้ปรับลดคาดการณ์เติบโตของเศรษฐกิจโลก(GDP) จากเดิมที่ขยายตัว 4.3% ในเดือน มิ.ย. 64 เป็นขยายตัว 4.1% หลังหลายประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากปัญหาอัตราเงินเฟ้อ การระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัญหาคอขวดของห่วงโซ่อุปทาน

  เดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกถูกบดบังด้วยความไม่แน่นอนเป็นพิเศษที่เกิดจากความเสี่ยงด้านลบที่ประกอบด้วยการระบาดของไวรัสโควิด-19 อัตราเงินเฟ้อในหลายประเทศที่ไม่แน่นอน รวมถึงความตึงเครียดทางการเงินที่เกิดจากระดับหนี้ที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และภาวะตึงตัวทางการเงินทั่วโลก ซึ่งความเสี่ยงดังกล่าวได้ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจโลกทำได้อย่างยากลำบาก โดยเฉพาะในประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีนโยบายสนับสนุนทางเศรษฐกิจอย่างจำกัด

  ประธานธนาคารโลก ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการปลดหนี้สำหรับกลุ่มประเทศที่กำลํงพัฒนาผ่านการทำงานร่วมกันของกลุ่มประเทศ G20 ซึ่งรวมถึงจีน โดยธนาคารโลกจะทำการปรับโครงสร้างการทำงานใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด หลังกรอบการทำงานเดิมได้รับกระทบจากความล่าช้าและการขาดความสนใจของประเทศลูกหนี้ นับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการในเดือน พ.ย.2562

  ธนาคารโลกได้ปรับลดคาดการณ์ GDP สหรัฐฯในปีนี้จากเดิมที่ขยายตัว 5.6% เป็นขยายตัว 3.7% ปรับลดคาดการณ์ GDP จีน จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 8% เป็นขยายตัว 5.1% ปรับลดคาดการณ์ GDP ประเทศกลุ่มยูโรโซน จากเดิมที่ขยายตัว 5.2% เป็นขยายตัว 4.2% และปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ญี่ปุ่น จากเดิมที่ขยายตัว 1.7% เป็นขยายตัว 2.9%

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh